ก.ล.ต.กล่าวโทษ “ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์” หลอกขายหุ้นกู้

Home / ข่าวทั่วไป / ก.ล.ต.กล่าวโทษ “ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์” หลอกขายหุ้นกู้

ก.ล.ต.กล่าวโทษ “ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์” หลอกขายหุ้นกู้ พร้อมเตือนผู้ลงทุนให้ระมัดระวังหากถูกชักชวนให้ลงทุน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ระบุว่า หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีบุคคลที่ชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย กรณีแรก บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด ที่กำหนดวงเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 แสนบาท โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทน 15% ต่อปี ใน 12 เดือน และ กรณี บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด วงเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 แสนบาท และอ้างว่าจะให้ผลตอบแทน 5% ในเวลา 6 เดือน

การดำเนินการของทั้ง 2 บริษัท เข้าข่ายเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 33 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ก.ล.ต. จึงกล่าวโทษบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดข้างต้น รวม 4 ราย ได้แก่ 1.บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด / 2.นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา ในฐานะกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด / 3. บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด และ 4. นางสาวกันยกรศุภการค้าเจริญ ในฐานะกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ขอเตือนผู้ลงทุนให้ใช้ความระมัดระวังหากถูกชักชวนให้ลงทุนโดยอ้างว่าสามารถให้ผลตอบแทนในระดับที่สูง และควรตรวจสอบว่าผู้ที่ชักชวนเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง


งานเข้า ! ก.ล.ต.จี้สอบ “ไฮโซม่านฟ้า” หลังชักชวนลงทุนใน บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป และระบุจะได้ผลตอบแทนสูง ชี้ เข้าข่ายผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมเข้าตรวจสอบการชี้ชวนการลงทุนของ ไฮโซม่านฟ้า หรือ น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หลังมีข้อสงสัยว่ามีการชักชวนลงทุนอย่างผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดจะดำเนินการในทันที

107622-r-1448467198907

ท้งนี้ ผู้ที่จะนำเงินของเราไปลงทุน จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ซึ่งมีการขึ้นทะเบียนรายชื่อ หากไม่ได้ขึ้นทะเบียนเมื่อมีผลเสียหายจะติดตามได้ยาก ซึ่งผู้จัดการลงทุนสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ ก.ล.ต. โดยมีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา โทษจำคุกสูงสุด 2–5 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000–500,000 บาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 10,000 บาท จนกว่าจะเลิกธุรกิจ

พร้อมกันนี้ ยังฝากเตือนนักลงทุนให้มีความระมัดระวัง เนื่องจากการลงทุนสามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบ ควรระวงว่าเป็นเรื่องของการสัญญาว่าจะได้ผลตอบแทนอย่างไร หากผลตอบแทนสูงและแน่นอน ให้คิดได้เลยว่าไม่สามารถเป็นไปได้ เนื่องจากการลงทุนนั้น ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนได้

ด้าน นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า กรณีของไฮโซม่านฟ้าที่ชักชวนให้ร่วมลงทุนโดยให้ผลตอบแทนสูง ถือว่าเข้าข่ายการกระทำคล้ายแชร์ลูกโซ่ ซึ่ง ธปท. จะประสานกับผู้เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในอินสตาแกรมของไฮโซม่านฟ้า ได้มีการชักชวนให้คนนำเงินไปลงทุนใน บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป โดยระบุว่า จะนำเงินไปลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำ และให้ผลตอบแทนขั้นต่ำ ร้อยละ 15 ต่อปี

 

ขอบคุณข้อมูล  ข่าวหุ้น

ขอบคุณภาพจาก  gossipstar

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News