สธ.แจกคู่มือรักษาหวัด2009 แนะใหม่ไข้สูง48ชม.เสี่ยงรุนแรง

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.แจกคู่มือรักษาหวัด2009 แนะใหม่ไข้สูง48ชม.เสี่ยงรุนแรง

wadd2009hero

สธ.เตรียมแจกคู่มือแพทย์ รักษาหวัดสายพันธุ์ใหม่ 3 หมื่นเล่ม แนะใหม่ คนไข้สูงไม่ลดนาน 48 ชม. ถือเป็นจุดเสี่ยงภาวะโรครุนแรง

พญ. ศรีวรรณา พูลสรรพสิทธิ์? หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดทำคู่มือแนวทางใน การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เพื่อแจกจ่ายให้กับแพทย์ทั่วประเทศ ว่า ในการให้การรักษาผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ยังคงยึดตามแนวทางเดิม รวมถึงการให้ยาโอเซลทามีเวียร์ และไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนจากแนวทางที่ได้วางไว้ เพียงแต่การจัดทำคู่มือการรักษาเพื่อให้ดูง่าย ไม่เพียงแต่ใช้ในระดับโรงพยาบาลเท่านั้น แต่แพทย์ที่ให้การรักษาที่คลินิกก็ใช้ได้

อย่างไรก็ตามพบว่า ในการทบทวนอาการของผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก เห็นตรงกันว่า ควรแนะนำให้กินน้ำมากๆ เพื่อขับความร้อนและไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อาการทรุดลง

?ทางสำนักวิชาการจะมีการสรุปคำแนะนำในคู่มือ และจะรีบเร่งจัดพิมพ์จำนวน 30,000 เล่ม เพื่อแจกจ่ายให้กับแพทย์ทั่วประเทศในวันจันทร์ที่ 20 ก.ค. นี้? พญ.ศรีวรรณา กล่าว

พญ.จริยา แสงสัจจา รองผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กล่าวว่า จากการพูดคุยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เห็นตรงกันว่า ขอให้แพทย์สังเกตอาการผู้ป่วยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะในรายที่มีไข้สูง 38 องศาเซลเซียส ติดต่อ 48 ชม. ไม่ลด ซึ่งอาการนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนทำให้โรคไปสู่ภาวะรุนแรง พร้อมกันนี้หากมีอาการหอบเหนื่อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย และโดยเฉพาะอาการขาดน้ำ จำเป็นต้องรับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

พญ.จริยา กล่าวว่า สำหรับกรณีเชื้อลงปอดผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบนั้น ยังไม่มีการสรุปในเรื่องนี้เพราะยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่ชัดเจน เพราะโดยปกติเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลก็มีภาวะโรคเช่นนี้อยู่แล้ว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ