ฮู เตือนซื้อวัคซีนหวัด2009 ตอนนี้ ไม่ปลอดภัย

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / ฮู เตือนซื้อวัคซีนหวัด2009 ตอนนี้ ไม่ปลอดภัย

waddrabad

?ฮู?เตือนซื้อวัคซีนหวัด2009ตอนนี้ไม่ปลอดภัย ของจริงต้องรอเดือนก.ย. เกาหลีใต้สั่งระงับทุกงานเทศกาล

ดร.มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันที่ 15 กรกฏาคมที่ผ่านว่า มีข้อสงสัยว่า ได้มีบางประเทศมีแผนจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ ใหม่ ทั้งที่ความเป็นจริง ต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน กว่าจะผลิตวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จ และที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอังกฤษได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชุดแรกจะมาถึงประเทศอังกฤษในเดือน หน้า

ขณะที่ ดร.มาร์กาเร็ต ชาน กลับให้สัมภาษณ์สื่ออังกฤษ ยืนยันว่า ยังไม่สามารถผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้ในขณะนี้ ส่วนที่ทางการอังกฤษบอกว่า วัคซีนชุดแรกจะมาถึงในเดือนหน้า อาจไม่ใช่วัคซีนที่ผ่านการพิสูจน์ในเรื่องความปลอดภัย เพราะกว่าจะนำวัคซีนมาทดลองใช้ในทางการแพทย์ ก็ต้องกินเวลาประมาณ 2 ถึง 3 เดือนนับจากนี้

นอกจากอังกฤษแล้ว เยอรมนีก็ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีแผนจะสั่งวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ถึง 25 ล้านชุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนเกือบ 1 ใน 3 ของประเทศ

ส่วนออสเตรเลียได้ สั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้าไปแล้วถึง 21 ล้านชุด ขณะที่ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยวัคซีนขององค์การอนามัยโลก ย้ำว่า วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่จะจัดหาได้อย่างเร็วที่สุดในเดือน กันยายนนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการเกาหลีใต้ได้สั่งระงับการจัดงานเทศกาลต่างๆ ที่มีขึ้นในช่วงนี้หลายเทศกาล เริ่มจาก งานเทศกาลเยาวชนนานาชาติที่มีกำหนดจัดในสัปดาห์หน้าที่เมืองโยวซู ซึ่งคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมหลายพันคน รวมทั้งชาวต่างชาติ 370 คนจาก 50 ประเทศ เทศกาลดังกล่าวมีกำหนดการงาน 3 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเมืองโยวซูได้การสั่งระงับ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของเมืองซึ่งหวั่นว่าอาจมีการระบาดของหวัดใหญ่2009ได้ และอาจส่งผลการจัดงานเอ็กซ์โปโลกในปี 2012

นอกจากนี้ ทางการยังสั่งระงับ การประกวดร้องเพลงประสานเสียงระดับโลก ที่จังหวัดเกืองซางทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ หลังจากตรวจพบว่าผู้เข้าร่วมประกวด ชาวอินโดนีเซียนับสิบคนติดเชื้อไวรัสเอ H1N1 สายพันธุ์ใหม่ และนอกนี้ ยังขอให้นักเรียน 2,000 คน จากโรงเรียน 192 แห่งที่เข้าร่วมการประกวดครั้งนี้ งดเข้าร่วมงานและพักอยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสด้วย

พร้อมกันนี้ ยังมีเทศกาลและงานต่างๆที่ถูกระงับด้วย อาทิ เทศกาลดนตรีประเภทตี และเคาะ หรือเพอร์คัสชัน นานาชาติ ในเมืองซาเชือน และ งานแสดงถ้วยชานานาชาติที่เมืองกิมแฮ ซึ่ง 2 เมืองนี้ อยู่ในจังหวัดเกืองซาง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์