แพทย์ไทย ช่วยทารกชาวออสซี่ ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน ระหว่างมาพังงา

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์ไทย ช่วยทารกชาวออสซี่ ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน ระหว่างมาพังงา

แพทย์ไทย ช่วยทารกชาวออสซี่ ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน ระหว่างมาพังงา คาดว่าติดเชื้อบนเครื่องบิน

วันนี้(18 ส.ค.) สถานีโทรทัศน์ 7 นิวส์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า นายเบรนแดน และนางชาร์นา ชาวออสเตรเลีย พาลูกสาวชื่อ อามาร์ลี มาร์แชลล์ วัย 1 ปี 6 เดือน จากเมืองบันเบอรีของออสเตรเลีย เดินทางมาเที่ยวไทย พร้อมพี่สาววัย 4 ขวบ ที่ อ.เขาหลัก จ.พังงา ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. นาน 10 วัน จากนั้น อามาร์ลีเกือบตาย เพราะติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน

ทั้งนี้ จากรายงานระบุว่า พ่อแม่พา ด.ญ.อามาร์ลีไปโรงพยาบาลหลังเริ่มป่วยหนัก เบื้องต้นแพทย์บอกว่าอาการจะดีขึ้น แต่ยังกังวล จึงไปโรงพยาบาล จ.ภูเก็ตวันที่ 3 ก.ค. โดยแพทย์บอกว่าเป็นโรคปอดบวม แต่ลูกสาวกลับแย่ลงไปอีก ครอบครัวจึงนั่งเฮลิคอปเตอร์พาลูกสาวมาโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เพื่อรักษากับแพทย์ครบวงจร ทีมแพทย์วินิจฉัยพบเนื้อปอดอักเสบ ไตวายเฉียบพลัน และไข้เลือดออก เนื่องจากปริมาณเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำลง การรักษามีหนทางเดียวคือเฉือนเนื้อปอดบางส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลาม น้องอามาร์ลาใช้เวลานอนโรงพยาบาลนาน 34 วัน ก่อนกลับมานอนกับพ่อแม่ทื่โรงแรมได้

นางชาร์นา ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า แพทย์ถึงกับตกใจอาการป่วยของลูกสาว และกังวลว่าจะสูญเสียเธอไป แต่ก็ตกใจที่ฟื้นตัวได้เร็ว โดยปอดที่ผ่าตัดออกไปจะไม่กระทบในระยะยาว ลูกกลับมายิ้มได้ปกติแล้ว เพียงแต่ต้องฝึกเดินกันใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อมาได้อย่างไร แต่น่าจะเป็นตอนนั่งเครื่องบินมาไทย โดยครอบครัวมาร์แชลจองเที่ยวบินกลับออสเตรเลียแล้วเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ครอบครัว และเพื่อนได้ขอความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลผ่านเว็บไซต์ Go Fund Me เนื่องจากกระทบต่อการเงินครอบครัว เพราะระยะเวลาที่พักอยู่ต่างประเทศนั้นเกินกว่าที่ประกันภัยจ่ายให้แล้ว

 

ที่มา ข่าวสด

MThai News