หนองคาย ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น เตือนประชาชนใกล้ริมฝั่งระวังอันตราย

Home / ข่าวทั่วไป / หนองคาย ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น เตือนประชาชนใกล้ริมฝั่งระวังอันตราย

หนองคาย ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น เตือนประชาชนใกล้ริมฝั่งระวังอันตราย หลายฝ่ายเตรียมป้องกันน้ำล้นตลิ่ง

ข้อมูลจากส่วนอุทกวิทยาหนองคาย แจ้งสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง เวลา 06.00 น. อยู่ที่ 11.84 ม. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 1.29 ม. ต่ำกว่าตลิ่ง 0.36 ม. ซึ่งได้เลยจุดแจ้งเตือนที่ระดับ 11.40 ม. ไปแล้วแต่เมื่อวาน หลายฝ่ายได้เตรียมการป้องกัน

723129-01

โดยเฉพาะเทศบาลเมืองหนองคายทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ตามจุดประตูระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย และสูบน้ำลงแม่น้ำโขงตลอดทั้งคืน พร้อมมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับมวลน้ำโขงที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ในพื้นที่ อำเภอศรีเชียงใหม่ โดยน้ำโขงได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณจุดผ่อนปรนบ้านหม้อ ต.บ้านหม้อ

723129-02

ทำให้การขนส่งสินค้าไปยัง สปป.ลาว และที่บริเวณห้วยปากมาง อำเภอท่าบ่อ มีการนำกระสอบทรายมาปิดกั้นลำห้วยปางมาง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนและไหลเข้าไปท่วมพื้นที่อยู่อาศัย รวมถึงพื้นที่การเกษตรสำหรับ อ.โพนพิสัย ได้ปิดประตูน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 4 บาน ป้องกันการไหลเข้าของน้ำโขงจังหวัดหนองคาย อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ติดตามข่าวสารจากทางราชการตลอดเวลา

723129-03

723129-04

MThai News

ที่มา INN


ระดับน้ำโขง หนองคาย ใกล้ถึงจุดวิกฤติ ศูนย์อุทกวิทยาที่ 4 เตือนรับน้ำโขงล้นตลิ่ง พร้อมขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง

จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้มีฝนตกหนักทางตอนบนของประเทศไทย รวมทั้งประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงในจังหวัดหนองคาย เริ่มสูงขึ้นตั้งแต่ตอนเที่ยงของวานนี้ และเริ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วประมาณชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร

722984-01

ซึ่งระดับน้ำที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย ระดับน้ำหนองคาย เมื่อช่วงเช้าอยู่ที่ 10.72 ทำให้ระดับน้ำต่ำกว่าจุดแจ้งเตือน 11 เมตร เพียง 22 ซม.เท่านั้น ส่วนระดับน้ำที่ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ล่าสุด อยู่ที่ 14.56 เมตร อัตราเพิ่มขึ้น 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง

ด้าน ว่าที่ ร.อ.คมกริช อินนันชัย หัวหน้าศูนย์อุทกวิทยาที่ 4 (หนองคาย) เปิดเผยว่า คาดการณ์ว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นได้เกิน 1.50 เมตร จะทำให้ถึงระดับ 12.20 เมตร หากอัตราการเพิ่มของระดับน้ำอยู่ที่ 10 เซนติเมตร ระดับน้ำจะถึง 12 เมตร ในเวลา 21.00 น.โดยประมาณ

ส่วน อุทกวิทยาหนองคาย ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนผู้อยู่อาศัยบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หรือที่ลุ่มในเขต อ.สังคม อ.ศรีเชียงใหม่ อ.ท่าบ่อ อ.โพนพิสัย อ.รัตนวาปี และ อ.เมืองหนองคาย ให้เตรียมความพร้อมกับสถานการณ์น้ำโขงล้นตลิ่ง และขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ส่วนนายอรรถพร ภักดีสุจริต เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า ทางเทศบาลเมืองหนองคาย ได้ปิดประตูระบายน้ำแล้วและกำลังตั้งเครื่องสูบน้ำ


นครพนม ยังเฝ้าระวังใกล้ชิดน้ำโขงใกล้ล้นฝั่ง อีก 2.62 เมตร ท่วมเขตเทศบาลเมืองทันที

นายเสกสันต์ ไชยบูลย์ เจ้าพนักงานสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้รายงานระดับแม่น้ำโขง เช้าวันนี้ ที่จังหวัดนครพนม วัดได้ 9.88 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 0.27 ระดับต่ำกว่าตลิ่ง 2.62 ขณะที่ปริมาณน้ำฝน 19.6 มม. โดยจุดวิกฤติจะอยู่ที่ 13 เมตร จะทำให้น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองทันที ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 5 อำเภอ ติดกับแม่น้ำโขง ให้เตรียมเก็บข้าวของขึ้นสู่ที่สูง คาดว่ามวลน้ำจากจังหวัดบึงกาฬ และหนองคาย จะไหลมาสบทบอีก ขณะที่จุดท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด หน้าวัดโพธิ์ศรี ชึ่งเป็นลานจอดเรือสำราญบริการนักท่องเที่ยว น้ำโขงได้ไหลท่วมขังเรียบร้อยแล้ว

MThai News

ที่มา INN