เสธ.หนั่นรับหมดทางป้องกัน หวัด2009

Home / ข่าวทั่วไป / เสธ.หนั่นรับหมดทางป้องกัน หวัด2009

wadd2009sanan

สธ. เตรียมจัดทำคู่มือสู้ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แบบพกพาแจกประชาชน สัปดาห์หน้า ด้านเสธ.หนั่น รับหมดทางป้องกัน

นาย มานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงสาธารณสุขจะพิมพ์เอกสารรู้ทันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ขนาดพกพาแจกจ่ายให้กับประชาชน โดยผ่านเครือข่ายร้านสะดวกซื้ออย่าง 7eleven ที่มีสาขาทั่วประเทศกว่า 5,000 สาขา รวมถึงห้างสรรพสินค้า อย่าง เทสโก้ โลตัส ที่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมไปใช้บริการ โดยประชาชนจะได้รับเอกสารหลังชำระเงินที่เคาท์เตอร์เรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนได้รับเอกสารอย่างทั่วถึงและมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มากขึ้น

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังแนะนำประชาชนทุกคนควรมีหน้ากากอนามัยเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สู้หวัด และควรเลือกซื้อชนิดที่เป็นแบบผ้าเนื่องจากประหยัดและสามารถป้องกันเชื้อได้ เช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยแบบแผ่นพาสเจอไรซ์? ซึ่งต่อไปประชาชนจะสามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยผ้าได้ง่ายและราคาถูก เพราะกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานขอให้ 7eleven เป็นตัวแทนจำหน่ายหน้ากากอนามัย ที่ผลิตโดยกลุ่มแม่บ้าน OTOP ที่ผ่านการผลิตตามมาตรฐาน และราคาไม่แพง เนื่องจากได้ประสานกับกระทรวงพาณิชย์ในการกำหนดราคาให้เหมาะสม หลังพบปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาดและพบหลายแห่งฉวยโอกาสขายเกินราคา

ด้าน พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการระดับชาติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่สาย พันธุ์ใหม่ 2009 กล่าวถึงการดูแลการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยยอมรับว่า ไทยไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ ทำได้แต่เพียงระวังและป้องกันเท่านั้น และเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในการแก้ปัญหาของรัฐบาล จนส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเมือง เพราะเรื่องของโรคระบาดจะโทษการเมืองคงไม่ได้ ยืนยันได้ว่ารัฐบาลทำดีที่สุดแล้ว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์