ส.ป.ก.ลุย! ตรวจ 2สวนส้มในเชียงใหม่ รุกพื้นที่ป่า

Home / ข่าวทั่วไป / ส.ป.ก.ลุย! ตรวจ 2สวนส้มในเชียงใหม่ รุกพื้นที่ป่า

ส.ป.ก.ลุยเชียงใหม่ ตรวจ 2 สวนส้ม พบรุกที่ป่า หากตรวจสอบว่าครอบครองสิทธิ์โดยมิชอบ เตรียมยึดคืนกลางเดือนนี้

วันนี้ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามการดำเนินการ มาตรการแก้ไขปัญหาการครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ในอ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

726644-03

โดยได้เข้าตรวจสอบเอกสารสิทธิในการครอบครองที่ดิน ของสวนส้มชื่อดัง 2 บริษัท โดยมีเอกสารสิทธิในการถือครอบครองเพื่อทำการเกษตรไม่ถึง 50% และเป็นการบุกรุก ซึ่งทาง ส.ป.ก. จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการเข้าทำการตรวจสอบไม่เชื่อว่าเป็นของเกษตรกรตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งต้องตรวจสอบตามความเป็นจริงและยุติธรรม หากพบว่าผิดจริงจะต้องยึดคืนก่อนวันที่ 15 กันยายน 2559 และให้เจ้าของดำเนินการรื้อถอนเอง ไม่เช่นนั้นจะต้องให้ส่วนราชการมาดำเนินการเหมือนที่ภูทับเบิก

ทั้งนี้ จากการดำเนินการตาม ม.44 ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ขนาดพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ใน จ.เชียงใหม่ โดยมีพื้นที่เป้าหมาย 6,000 ไร่เศษ เป็นของสวนส้มขนาดใหญ่ 2 ราย รายแรกคือ ใน ต.บ้านหลวง ต.สันต้นหมื้อ อ.แม่อาย คาบเกี่ยว ต.เวียง อ.ฝาง อีกราย คือ กินพื้นที่จำนวน 5 แปลง อยู่ในพื้นที่ ต.เวียง อ.ฝาง ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาตรวจสอบหลักฐานจากการขอยื่นคัดค้าน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ซึ่งไม่เข้าข่ายขนาดมากกว่า 500 ไร่อีกบางส่วน โดยคาดว่าจะตรวจหลักฐานแล้วเสร็จภายในกลางเดือนกันยายน นี้

726644-01

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News