สั่งปิด! แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ไม่มีกำหนด

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งปิด! แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ไม่มีกำหนด

สั่งปิดแกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ไม่มีกำหนด หลังนักท่องเที่ยวกระโดดน้ำกระแทกกันจมก้นบ่อเสียชีวิต 1 ราย

ช่วงบ่ายวานนี้ ( 12 กันยายน) หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่แกรนด์ แคนยอนเชียงใหม่ ในตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง เพื่อประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการ และตรวจสอบสถานที่ หลังเกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวกระโดดน้ำกระแทกกันจนเสียชีวิต 1 ราย เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า จะปิดแกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ ไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการ เพื่อหามาตราการดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา วิมลไชยจิต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าของคดี ว่า อยู่ระหว่างการสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ รวมทั้งรอผลชันสูตรพลิกศพจากแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ว่านายหัสนัย จันทร์นา เสียชีวิตเพราะเหตุใด หากแพทย์ลงความเห็นแล้วพบว่าเกิดจากการที่เพื่อนกระโดดลงมากระแทกจนหมด
สติ เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อหากับเพื่อนของนายหัสนัย ซึ่งทราบว่าเป็นเยาวชนอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ขณะที่ผู้ประกอบการก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาหระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วยเช่นกัน

ขณะที่วันนี้ ( 13 กันยายน) ญาติของนายหัสนัย จากจังหวัดลำปาง จะเดินทางมายังแกรนด์ แคนยอนเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีสวดถอนวิญญาณตามประเพณีความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อส่งวิญญาณของผู้ตายไปสู่สุขคติ


รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 ตรวจแกรนด์แคนยอน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังเกิดอุบัติเหตุ นักท่องเที่ยวโดดน้ำกระแทกกันเสียชีวิต 1 ศพ

พลตำรวจตรีปชา รัตนพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 พร้อมคณะ เข้าตรวจสอบ สถานประกอบการท่องเที่ยว แกรนด์แคนยอน พื้นที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเมื่อ 10 กันยายน ที่ผ่านมา เกิดเหตุนักท่องเที่ยว กระโดดจากหน้าผาสูงกว่า 5 เมตร ลงมากระแทกเพื่อนที่พื้นน้ำเบื้องล่าง จนเพื่อนหมดสติ จมลงก้นบ่อเสียชีวิต

โดยนายฉัตรกรินทร์ ตระกูลอินสัน ผู้บริหารแกรนด์แคนยอน อธิบายว่า เหตุดังกล่าว ถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และปกติ จะมีการ์ดคอยดูแลอยู่ทั้งหมด 6 คน โดยมีการ์ดคอยปล่อยตัวนักท่องเที่ยวกระโดดลงน้ำ ส่วนด้านล่าง จะมีการ์ดอีก 1 คน ดูแลอยู่เช่นกัน แต่ช่วงเกิดเหตุ เป็นจังหวะที่การ์ดเผลอ ทำให้มีนักท่องเที่ยวกระโดดตามลงไปในระยะกระชั้นชิด พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า มีมาตรการดูแลความปลอดภัย และกฏกติกาที่แจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบ

cats

ส่วนการตรวจสอบสถานประกอบแห่งนี้ พบว่าไม่ได้จดทะเบียน ตาม พ.ร.บ.ธุรกิจท่องเที่ยวและมัคคุเทศก์ แม้ผู้ประกอบการยังไม่มีความผิด หรือมีโทษตามกฎหมาย แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น และหากสอบสวนพบว่ากระทำการโดยประมาท ก็จะถูกดำเนินคดี ทั้งทางแพ่ง และอาญา

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 เผยว่า สำหรับศพของผู้เสียชีวิต แพทย์อยู่ระหว่างชันสูตร เพื่อหาสาเหตุเสียชีวิต โดยหากพบว่า คอหักจากแรงกระแทก จะมีการแจ้งข้อหากับเพื่อนที่กระโดดตามลงไปกระแทก ทันที

MThai News