‘นิตยสารสกุลไทย’ ประกาศอำลาแผง หลังวางขายมานานกว่า 61 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ‘นิตยสารสกุลไทย’ ประกาศอำลาแผง หลังวางขายมานานกว่า 61 ปี

ปิดตำนาน นิตยสารสกุลไทย ประกาศอำลาแผงหนังสือ หลังวางขายมานานกว่า 61 ปี เผยเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป

วันนี้(14 ก.ย.) คณะผู้บริหาร และกองบรรณาธิการนิตยสารสกุลไทย ประกาศนิตยสารสกุลไทย แถลงอำลาแผงหนังสือ โดยฉบับสุดท้ายจะวางจำหน่ายวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ชี้แจงสาเหตุการยุติจัดทำ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับเอเย่นต์จัดจำหน่ายลดลง ทำให้นิตยสารกระดาษค่อยๆ ลดบทบาทลงในยุคสื่อดิจิทัล ทั้งนี้ ได้ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่สนับสนุนมาตลอดกว่า 61 ปี

โดยเฟซบุ๊กเพจ สกุลไทยรายสัปดาห์ (Sakulthai Weekly Magazine) โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า “เรียนผู้อ่านสกุลไทยทุกท่าน
เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และเอเย่นต์จัดจำหน่ายที่ลดลง ทำให้นิตยสารกระดาษค่อยๆลดบทบาทลงในในยุคของสื่อดิจิตอลเช่นทุกวันนี้ ด้วยเหตุนี้ สกุลไทยจำเป็นอย่างที่สุดที่ต้องแจ้งต่อท่านผู้อ่านว่า คณะผู้บริหารนิตยสารสกุลไทยได้มีมติให้ยุติการจัดทำนิตยสารสกุลไทย โดยฉบับที่ ๓๒๓๗ ซึ่งจะวางจำหน่ายวันจันทร์ที่ ๓๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ จะเป็นฉบับสุดท้าย

ส่วนสำนักพิมพ์เพื่อนดี สำนักพิมพ์ทรีบีส์ยังคงดำเนินการต่อไป สำหรับนวนิยายที่กำลังตีพิมพ์ในสกุลไทย ขณะนี้และดำเนินเรื่องยังไม่จบ สำนักพิมพ์เพื่อนดี และทรีบีส์ จะดำเนินการรวมเล่มต่อ คือ กระจกขอบทอง ความฝันครั้งที่สอง ร้านน้ำชาชื่อดูฌอนเบ บอกให้รู้ว่า…รัก แสง เสียง ใน ศิลป์ สี แผนรักยักษ์จัดให้ สำหรับสมาชิกนิตยสารสกุลไทย ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์จะติดต่อกลับไปยังสมาชิกทุกท่าน หรือหากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อที่ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ โทร.๐-๒๒๕๘-๕๘๖๑-๒ (โปรดติดตามรายละเอียดแถลงการณ์ฉบับเต็มอีกครั้งในสกุลไทย ฉบับ ๓๒๓๒ วางตลาดวันจันทร์ที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๙)

อนึ่ง นิตยสารสกุลไทยฉบับ ๓๒๓๗ ได้จัดทำเป็นฉบับพิเศษที่มีเนื้อหาควรค่าแก่การสะสม โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของนิตยสารสกุลไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน บทความและภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และข้อเขียนจากนักเขียนที่เคยฝากผลงานไว้ใน “สกุลไทย” โปรดติดตามข่าวสารของฉบับพิเศษนี้ในนิตยสารสกุลไทยต่อไป

นิตยสารสกุลไทยขอกราบพระคุณในน้ำใจไมตรีของผู้อ่านทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาสนับสนุนสกุลไทยตลอดระยะเวลาอันยาวนานบนถนนสายนี้ และได้กรุณาแสดงความห่วงใยต่อสกุลไทยมาเป็นจำนวนมาก น้ำใจของท่าน คณะผู้บริหาร กองบรรณาธิการ พนักงานบริษัทอักษรโสภณ จำกัด ขอรับไว้ด้วยความซาบซึ้ง ด้วยเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่าถนนสายนี้มิได้โดดเดี่ยว แต่งดงามและอบอุ่นด้วยน้ำใจของท่านผู้อ่านที่มอบให้สกุลไทยตลอด ๖๑ ปีที่ผ่านมา
ด้วยจิตคารวะ คณะผู้บริหาร และกองบรรณาธิการ นิตยสารสกุลไทย”

 

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

MThai News