สธ.ย้ำ หวัด2009 ไม่รุนแรง

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.ย้ำ หวัด2009 ไม่รุนแรง

wadd2009widtaya

วิทยาแจกคู่มือสู้หวัด2009สธ.เผย10%ผู้ป่วยติดเชื้อนำไปสู่อาการรุนแรง

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่สยามพารากอน และนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แจกคู่มือแนะนำประชาชนเรื่องโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ชนิดพกพาที่กระทรวงฯ จัดทำทั้งสิ้น 4 ล้านฉบับ ให้แก่ประชาชน นำร่องในพื้นที่ กทม. ก่อนขยายไปจังหวัดอื่นในวันพรุ่งนี้ โดยมีสถานีอนามัย ศาลากลางและร้าน 7eleven เป็นจุดแจก หวังให้ประชาชนเข้าใจและป้องกันตัวเองได้อย่างถูกต้อง

นาย แพทย์เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์? กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการศึกษาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในผู้ป่วยติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต พบส่วนใหญ่ที่มีการการรุนแรง เป็นเพราะรับเชื้อทางตรง อาทิ การไอ จาม รดกัน ทำให้ปริมาณที่ได้รับมากและวิ่งสู่ปอดได้เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลต่อความรุนแรงของโรค โดยพบผู้เสียชีวิตทั้งหมด จะพบเชื้อไวรัสอยู่เต็มปอดในทุกราย แต่พบว่ามีเพียงร้อยละ 10 ของผู้ติดเชื้อเท่านั้นที่จะนำไปสู่อาการรุนแรง

อย่าง ไรก็ตามยังไม่เครื่องมือวัดได้ว่าใครจะเป็นผู้ป่วยในร้อยละ 10 นี้ จึงต้องใช้การสังเกตเป็นหลัก คือหากป่วยอยู่บ้านวันที่ 3 แล้วไข้ยังไม่ลด ให้รีบพบแพทย์เพื่อรับยาโอเซลทามีเวียร์ทันที ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ทางคณะกรรมการเฉพาะของกระทรวงฯ จะนำเรื่องกำหนดความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้าหารือกันอีกครั้ง เพื่อสรุปให้แน่ชัดก่อนสื่อไปยังประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนอย่างที่ ผ่านมา

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์