ไอดอลตัวจริง! หนุ่ม นศ.วิศวะ ทำงานหาเงินช่วยพ่อตาบอด-แม่ป่วยมะเร็ง

Home / ข่าวทั่วไป / ไอดอลตัวจริง! หนุ่ม นศ.วิศวะ ทำงานหาเงินช่วยพ่อตาบอด-แม่ป่วยมะเร็ง

ชื่นชม! หนุ่มนักศึกษา วิศวะ ปี 4 หาเวลาว่างทำงานพิเศษ หาเงินช่วยพ่อตาบอด-แม่ป่วยมะเร็ง

ในขณะที่วัยรุ่นหลาย ๆ คน กำลังใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ทุ่มเทใช้เวลาไปกับการเรียนหนังสือมุ่งหวังปริญญา แต่ในเวลาเดียวกันยังมีนักศึกษาอีกจำนวนไม่น้อยที่แตกต่างด้านความพร้อม ทำให้การเรียนและการดำเนินชีวิตของพวกเขาต้องผ่านบททดสอบมากมาย อย่างเช่นนายคมกริช สืบสิริ นักศึกษาปี 4 สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ที่ตลอด 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน เป็นเวลาที่มีค่ายิ่ง

11
ทุก ๆ วัน คมกริชจะใช้ช่วงเวลา 15.00 – 24.00 น. ทำงานเป็นพนักงานขายในร้านสะดวกซื้อ สาขาถนนสิริมังคลาจารย์ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากนั้นกลับหอพักทบทวนการเรียนและทำงานที่อาจารย์สั่งก่อนจะพักผ่อน ตื่นเช้าก็จะเข้ามหาวิทยาลัยไปเรียนหนังสือ หลายครั้งที่คมกริชเลือกรับเวรวันละ 2 กะ ทำให้ต้องทำงานวันละมากกว่า 15 ชั่วโมง

คมกริชเล่าถึงเหตุที่ต้องทำงานหนักไปพร้อมๆ กับเรียนหนังสือว่า พ่อของตนสูญเสียตาหนึ่งข้าง ส่วนมารดาเป็นมะเร็งต้องรักษาตัว ทั้งสองพักอยู่ที่ จ.ลำปาง ครอบครัวไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพ่อและแม่ เมื่อสอบติดต้องมาเรียนที่เชียงใหม่ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ตัดสินใจทำงานที่ร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เข้าเรียนปี 1 รายได้จากการทำงานทั้งหมดนำไปเป็นค่าเทอม ค่าหอพัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางส่วนยังส่งไปให้พ่อและแม่แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว

12
แม้ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานวันละหลายชั่วโมงพร้อมกับเรียนหนังสือ แต่ก็ไม่เคยท้อ ไม่เคยมองเป็นอุปสรรคในการเรียน กลับมองว่าเป็นบททดสอบของชีวิต ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา แบ่งเวลาให้กับการเรียนให้มากที่สุด แม้จะไม่เต็มที่ แต่ก็ไม่กระทบกับการเรียน ล่าสุดเทอมนี้ส่งงานโปรเจคเรียนจบ เกรดเฉลี่ย 3.00 หลังจากเรียนจบ จะเข้าไปเป็นทหารที่ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง ที่ได้สมัครไว้

หลังจากเป็นทหารได้ 6 เดือน จะออกมาหางานทำตามสายงานที่เรียนไว้ โดยตั้งใจทำงานในสายงานการผลิตโรงงานอุตสากรรมตามสาขาวิชาที่เรียนมา หากมีงานทำก็จะช่วยเหลือครอบครัวได้มากขึ้น

ทางด้านนายคำรณ แก้วผัด หัวหน้าหลักสูตรวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา บอกว่า คมกริชตั้งใจว่าจะต้องเรียนจบตามกำหนด ทำให้ต้องเรียนหนัก 7 – 8 วิชา ในหนึ่งภาคการศึกษา และแม้ต้องใช้เวลาไปกับการหารายได้ ในการเรียนคมกริชก็ตั้งใจ ถือเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างของเยาวชน ในการแบ่งเบาภาระกับครอบครัวและความตั้งใจในการเรียนมีเป้าหมายในชีวิต

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News