สตม. แถลงจับครบแล้ว 10อุยกูร์ แหกห้องขังหนี

Home / ข่าวทั่วไป / สตม. แถลงจับครบแล้ว 10อุยกูร์ แหกห้องขังหนี

ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ตามรวบแล้ว 10 อุยกูร์แหกห้องขัง ตม. หนองคาย

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังด่านตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัว 10 ผู้ต้องกักชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีไปเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ครบแล้ว

อุยกูร์, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

โดยเบื้องต้นได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย รองสารวัตร 1 นาย ชั้นประทวน 3 นาย ที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ต้องกักในห้วงเวลาเกิดเหตุ มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 และหลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับเหตุการที่เกิดขึ้น หากพบว่ามีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการหลบหนีในครั้งนี้ก็จะถูกดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยทั้งหมด

ซึ่งการหลบหนีของชาวอุยกูร์ทั้งหมด เบื้องต้นเชื่อว่าไม่น่าจะมีการวางแผนหรือมีผู้ช่วยเหลือในการหลบหนี เนื่องจากสามารถติดตามจับกุมได้ในรัศมี 5 กิโลเมตร ซึ่งไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ และยอมรับว่าห้องกักมีความแข็งแรงน้อยกว่าห้องขังปกติ ส่วนประเด็นไฟฟ้าดับในช่วงเกิดเหตุผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ยืนยันว่าในช่วงเกิดเหตุมีพายุฝนตกหนักและไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง รวมทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองด้วย

สำหรับ ผู้ต้องกักจำนวน 10 คน ถูกจับกุมในเวลาที่ต่างกัน ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ก่อนที่จะถูกนำตัวออกจาก ตม. สวนพลู แยกไปควบคุมตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศรวมทั้งภาคอีสาน เนื่องจากเพื่อความผ่อนคลายของผู้ต้องกักที่ควบคุมมาเป็นเวลานาน

รวมทั้งรูปพรรณของผู้ต้องกักมีลักษณะที่แตกต่างจากบุคคลในท่องถิ่น ยืนยันทั้งหมดไม่มีเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงในประเทศไทย ส่วนจะผลักดันออกนอกประเทศ เมื่อใดนั้น เป็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศยังไม่สามารถระบุได้ พร้อมกำชับสั่งการให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทุกด่านที่ควบคุมผู้ต้องกักทั้งหมด ให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ควบคุมผู้ต้องกักทั้งหมด 55 คน แบ่งเป็น ตม.สงขลา 30 คน ระนอง 2 คน มุกดาหาร 10 คน อุบลราชธานี 9 คน และ ตม.สวนพลู อีก 4 คน

ข่าวจาก INN


 

ชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัวกว่า 10 ราย หลบหนีออกจากอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง เจ้าหน้าที่เร่งติตตามตัว

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง จ.หนองคาย ได้สนธิกำลังกับทหารและตำรวจในพื้นที่ เร่งติดตามหาตัวกลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวอุยกูร์จำนวน 10 ราย ที่ได้แหกห้องควบคุมตัวในสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย หลบหนีภายหลังถูกจับกุมจากการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ห้องขัง, แหกคุก, อุยกูร์, ข่าวจังหวัดหนองคาย
เบื้องต้นยังไร้วี่แววของกลุ่มผู้หลบหนีดังกล่าว แต่กระนั้นทางนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้มีคำสั่งเข้มงวดทุกพื้นที่ โดยเฉพาะรอยต่อบริเวณแนวชายแดน เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศ หลังเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งหมดยังอยู่ในไทย ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้ผ้าผูกต่อกันเป็นเชือก แล้วใช้โรยตัวจากหลังคาของอาคารควบคุมลงมาด้านล่าง ก่อนจะแหวกรั้วลวดหนามมุดตัวหลบหนีออกไป

สำหรับผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ดังกล่าวประกอบด้วย

1. นายมะหมูด เยฮาล อายุ 24 ปี
2. นายอับดุล มาห์มุด อายุ 20 ปี
3. นายราชิต อายุ 22 ปี
4. นายคีลิค มาฮัม อายุ 38 ปี
5. นายยาร์มา มูตีดีน อายุ 30 ปี
6. นายเซเกต บายบาร์ส อายุ 40 ปี
7. นายมูฮัมหมัด ยูซุป อายุ 36 ปี
8. นายมุสตาฟา อายุ 25 ปี
9. นายอาหมัด ตูรัก อายุ 28 ปี
และ 10. นายยูซุป อาลี อายุ 32 ปี

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News