ศาลจำคุก 3 ปี ไม่รออาญา อดีตผอ.ขสมก. เอื้อเอกชน

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลจำคุก 3 ปี ไม่รออาญา อดีตผอ.ขสมก. เอื้อเอกชน

ศาลอาญาสั่งจำคุก 3 ปี ไม่รออาญา อดีต ผอ.ขสมก. เอื้อประโยชน์เอกชน เช่าที่จอดรถเกินเวลาที่สัญญากำหนดต้องจ่ายเงินเพิ่มกว่า 8 ล้านบาท

ศาลอาญารัชดา นายพีระพงศ์ อิศรภักดี อดีตผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาคดีที่อัยการฟ้องฐานกระทำผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 กรณีเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2539

ขสมก., ศาลอาญา, ที่จอดรถ,

ขสมก.ได้ทำสัญญาเช่าอู่เพชรงาม และลานจอดรถยนต์กับเนื้อที่กว่า 17 ไร่ ในจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีกำหนด 5 ปี แต่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายย 2545 ซึ่งเป็นวันครบสัญญา จำเลยกลับไม่ทำหนังสือบอกเลิกสัญญา ทำให้ ขสมก. ต้องเช่าพื้นที่ต่อในราคาเดือนละ 704,880 บาท รวม 1 ปี เป็นเงินกว่า 8,458,560 บาท

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าขณะเกิดเหตุ ขสมก. ได้หารือถึงปัญหาการเช่าอู่เพชรงาม พร้อมทำหนังสือแจ้งเตือนจำเลยหลายครั้งว่า ให้พิจารณาแนวทางจะเช่าอู่เพชรงามต่อหรือบอกเลิกสัญญา เพื่อไม่ให้เกิดการต่อสัญญาอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ ขสมก. เสียหายต้องจ่ายค่าเช่าในราคาแพง เป็นเวลา 1 ปี

แต่จำเลยไม่ได้ดำเนินการให้ชัดเจนจนเกิดการต่อสัญญาอัตโนมัติทำให้ ขสมก. ต้องสูญเสียเงิน และจำเลยรับทราบปัญหาอยู่แล้ว จึงเป็นการใช้อำนาจต่อตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชน พิพากษาจำคุกจำเลยเป็นเวลา 3 ปี โดยไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

ข่าวจาก INN ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News