ยอมแล้วจ้า! ผู้กำกับหั่นฉากไม่เหมาะสม MV เที่ยวไทย ป้องโดนแบน

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ยอมแล้วจ้า! ผู้กำกับหั่นฉากไม่เหมาะสม MV เที่ยวไทย ป้องโดนแบน

บัณฑิต ทองดี  ยอมแก้ไข  MV เที่ยวไทยมีเฮ หลังถูกติงนำตัว ทศกัณฐ์ มาทำกิจกรรมไม่เหมาะสม หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย

ความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณี MV เที่ยวไทยมีเฮ ที่มีการร้องเรียนว่า ดูหมิ่นตัวละครวรรณคดีชื่อดังอย่าง ทศกัณฐ์ นั้น ล่าสุดนายบัณฑิต ทองดี หรือ “อ๊อด” ผู้กำกับมิวสิควิดีโอส่งเสริมการท่องเที่ยวดังกล่าวได้ออกมาเปิดเผยถึงผลหารือกับศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ข้อสรุป คือ ทางทีมงานยอมตัดเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมใน MV ออก 40%

อาทิ ฉากยักษ์เล่นเจ็ทสกี ยักษ์ขี่สามล้อ รวมถึงยักษ์หยอดขนมครก เป็นต้น ซึ่งมีเงื่อนไขว่าถ้าตัดต่อแล้วศูนย์เฝ้าระวังวัฒนธรรมพอใจก็ออนแอร์ต่อ แต่ถ้าไม่พอใจตนแก้ได้แค่นี้ เนื่องจากมีฟุตเทจอยู่แค่นี้ ถ่ายมาได้แค่นี้

ถ้าไม่พอใจจะแบนก็ยอมรับถ้าแบนก็ต้องแบน โดยในวันที่ 27 กันยายนนี้ ทีมงานจะส่งผลงานที่แก้ไขแล้วให้ศูนย์เฝ้าระวังวัฒนธรรมดู ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้ดูหมิ่นตัวละครดัง แต่มองในเรื่องของการท่องเที่ยว เลยใส่ความสนุกสนานไม่ได้มองเรื่องของการสมจริง จึงทำให้ได้ภาพดังกล่าวออกมา

นอกจากนี้ผู้กำกับคนดังได้กล่าวต่ออีกว่า MV ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับ ททท. แต่เป็นการรับงานจากบริษัทเอกชน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยใช้เงินเงินทุนจากห้างร้านต่างๆ มาว่าจ้างให้ทำ


 

อดีตศิลปินกองการสังคีตกรมศิลปากร ร้องตรวจสอบ MV  “เที่ยวไทยมีเฮ”  หลังเห็นว่ามีการนำ ทศกัณฐ์ ตัวละครดังในวรรณคดีมาทำกกิจกรรมไม่เหมาะสม

รายงานข่าวแจ้งว่า มิวสิควิดีโอเพลง “เที่ยวไทยมีเฮ” ซึ่งเป็น MV ใหม่ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่เชิญชวนให้คนมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น กำลังจะถูกโดนแบนห้ามนำออกมาฉาย หลังจาก น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย อดีตศิลปินกองการสังคีตกรมศิลปากร ได้เข้าร้องเรียนต่อสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์) ให้ระงับการเผยแพร่ดังกล่าว

ทศกัณฐ์เที่ยวไทย

โดย น.ส.ลัดดา ให้เหตุผลว่า มิวสิควดีโอดังกล่าวได้มีการนำ ทศกัณฐ์ มาทำกิจกรรมไม่เหมาะสม  เช่น หยอดขนมครก, ขับโกคาร์ท, ถ่ายเซลฟี่, ขี่บั้งไฟ  เพราะ ทศกัณฐ์ ถือว่าเป็นราชาแห่งยักษ์ทั้งปวง รวมถึงยังเป็นตัวละครในวรรณคดีที่สง่างาม น่าเกรงขาม ไม่ควรจับมาทำกิจกรรมดังกล่าว

ทั้งนี้หลังจากรับเรื่องร้องเรียนทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เตรีบมเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งผู้ผลิตมิวสิควีดีโอ ผู้กำกับ และผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีการปรับเปลี่ยนบางส่วนตามที่ได้ร้องเรียนมา

ขณะที่  บัณฑิต ทองดี ซึ่งเป็นผู้กำกับ MV  ดังกล่าวก็ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังถูกร้องเรียนว่า  “คุณค่าทางวัฒนธรรมควรเก็บไว้แค่บนหิ้งหรือไร นำมาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของชาติก็ไม่ได้ ถูกเรียกไปขู่ว่าจะฟ้องโทษฐานทำลายวัฒนธรรมชาติ #เที่ยวไทยมีเฮจริงๆ”

สำหรับมิวสิควิดีโอเที่ยวไทยมีเฮ เป็น MV  เป็นเรื่องราวบอกเล่าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น โดยมีศิลปินหัวใจไทย “เก่ง ธชย” ที่ไปสร้างชื่อด้วยการคว้า 27 รางวัลจากการประกวดศิลปะการแสดงระดับโลก World Championship of Performing Art 2016 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

และ “ฟิล์ม บงกช” ร่วมร้องและร่วมแสดงด้วยการใส่ชุดโขน นำแก๊งตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ ทั้งทศกัณฑ์ และเหล่าเสนายักษ์ ตระเวนเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งได้มีการเผยแพร่ให้ได้ชมกันเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา