อีกรอบ สั่ง 7จว.เฝ้าระวัง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / อีกรอบ สั่ง 7จว.เฝ้าระวัง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเพิ่ม

กรมชลประทาน แจ้งเตือนอีกรอบ 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสุพรรณบุรี เตรียมรับการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

วันนี้ (28 ก.ย. 59) นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ทำหนังสือด่วนแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสุพรรณบุรี เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่จะเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในอัตรา 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระบุว่า

14980041-00_00_05_07-still003

เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ได้คาดการณ์ในช่วงวันที่ 28 กันยายน ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2559 สภาพความกดอากาศต่ำจะเคลื่อนตัวขึ้นไปในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน จะทำให้ฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

กรมชลประทาน จึงได้คาดการณ์ปริมาณน้ำที่จะเกิดจากปริมาณฝนตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ที่สถานี C2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีค่าสูงสุดประมาณ 2,155 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง สูงสุดประมาณ 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมที่จะเข้าเขื่อนเจ้าพระยา 2,555 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ทำให้ในระยะนี้ต้องมีการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเป็นลำดับ

โดยกรมชลประทาน ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการดำเนินการ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน 50-70 เซนติเมตร ทั้งนี้ หากมีฝนตกเพิ่มเติม และจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้านที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร เป็นต้น และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 3  สั่ง 7 จังหวัดเฝ้าระวังเข้มเสี่ยงน้ำท่วม

วันนี้ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดภาคกลาง เพื่อให้เฝ้าระวังและเตรียมการรับมือกับสถานการณ์น้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะมีปริมาณสูงอีก 70 ซ.ม. และอาจจะเอ่อล้นลิ่งในบางพื้นที่ หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำเป็น 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในวันนี้

โดยนายฎรงค์กร สมตน ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาทได้ออกประกาศแจ้งเตือนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดภาคกลางประกอบด้วย จ.ชัยนาท , อุทัยธานี , สิงห์บุรี , อ่างทอง ,สุพรรณบุรี ,พระนครศรีอยุธยา และ จ.ลพบุรี ให้เฝ้าระวังและเตรียมการรับมือกับสถานการณ์น้ำที่จะมีปริมาณสูงขึ้น จากที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนตกหนาแน่นทำให้มีน้ำหลากไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวัดได้ 16.36 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพิ่มขึ้น30เซนติเมตร ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนวัดได้ 11.88 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพิ่มขึ้น 50 เซนติเมตร ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนจากเดิม 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเป็น 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 70 เซนติเมตร ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไปจนถึงบริเวณ ต.โผงเผง อ.ป่าโมกข์ จ.อ่างทอง ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และต.บางกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา รวมถึงบริเวณท้ายแม่น้ำน้อยที่อาจจะมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งได้ในพื้นที่ลุ่มต่ำ

จึงขอให้ทั้ง 7 จังหวัดได้แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบการริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาขอให้เตรียมเก็บของขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังสถานการณ์ ติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป

14980041-00_00_15_20-still004

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News