แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ท่วมสิงห์บุรีกระทบ 2 อำเภอ ระดับน้ำสูง 50 ซม.

Home / ข่าวทั่วไป / แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ท่วมสิงห์บุรีกระทบ 2 อำเภอ ระดับน้ำสูง 50 ซม.

แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ท่วมสิงห์บุรีกระทบ 2 อำเภอแล้ว ระดับน้ำสูง 50 ซม. หากชลประทานปล่อยน้ำ 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที วิกฤติแน่

นายอดิศักดิ์ ไพบูลย์ศิริ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ตำบล ใน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี คือ ต.ชีน้ำร้าย และ ท่างาม ล่าสุดยังอยู่ในภาวะทรงตัว วัดระดับสูงสุดอยู่ที่ 50 เซนติเมตร

731815-01

ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 65 หลัง เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าช่วยเหลือแล้ว นอกจากนี้ ในส่วนของ อ.เมือง ปัจจุบันเริ่มมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม ต.บางกระบือ สูงประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสำรวจความเสียหายได้ สำหรับสาเหตุที่ 2 อำเภอ ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมมาจากปัจจัย 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.การที่เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำในอัตรา 1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 2.มวลน้ำจากลุ่มน้ำสะแกกรัง 3.มวลน้ำจากลุ่มน้ำป่าสัก และ 4.ปริมาณฝนที่ตกในจังหวัด

ทั้งนี้ แม้ว่าจะเริ่มมีน้ำปริ่มตลิ่งในบางจุด แต่ยังอยู่ในภาวะที่สามารถรับได้ เนื่องจากภายใน อ.เมือง จะเข้าสู่วิกฤติจริง ๆ ในช่วงที่เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำในอัตรา 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูท่าทีจากสถานีวัดน้ำจุด C2 นครสวรรค์ ว่าจะมีการระบายน้ำออกมาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ โดยหากลดระดับการปล่อยลงก็จะช่วยให้น้ำลดจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว แต่หากเพิ่มปริมาณขึ้นจะทำให้มีน้ำท่วมต่อไป

 

ที่มา  INN

MThai News