ไม่ท่วมแน่! ผอ.ชลประทาน11 ยันน้ำเหนือไม่ท่วมกรุงเหมือนปี 54

Home / ข่าวทั่วไป / ไม่ท่วมแน่! ผอ.ชลประทาน11 ยันน้ำเหนือไม่ท่วมกรุงเหมือนปี 54

ผอ.ชลประทาน 11 เดินหน้าตั้งเครื่องสูบน้ำ คลองรังสิตฯ – เปรมประชากร มั่นใจเอาอยู่ น้ำเหนือไม่ท่วม กทม. เหมือน ปี 54

วันนี้ 26 ก.ย. นายพงศ์ศักดิ์ อรุณวิจิตรสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11 รับผิดชอบพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างครอบคลุมพื้นที่จ.นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ และบางส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี, นครนายก และ ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาในปริมาณมาก ส่งผลให้มีน้ำท่วมในบางพื้นที่ของ จ.ปทุมธานี เช่น ย่านรังสิต และ นนทบุรี ซึ่งจัดเป็นจุดด่านหน้าก่อนที่น้ำจะไหลเข้าสู่กรุงเทพมหานคร

731792-01

ล่าสุดสำนักงานชลประทานที่ 11 ได้เร่งทำการพร่องน้ำด้วยการใช้ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ผันน้ำออกทางคลองรังสิตและเจ้าพระยา จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ส่วนที่คลองเปรมประชากรนั้น วันนี้ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำไปตั้งไว้เพิ่มเติมที่บริเวณปากคลองเปรมประชากร สำหรับเร่งระบายน้ำออกจากจุดลุ่มต่ำ เพื่อช่วยป้องกันปริมาณน้ำจะไหลเข้ามาในกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้คาดว่าหากไม่มีฝนตกสะสมลงมาเพิ่มเติมภายในไม่กี่วันระดับน้ำที่ท่วมอยู่ทั้งหมดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้จากกรณีที่เขื่อนเจ้าพระยาได้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาในอัตรา 1,790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เบื้องต้นอาจทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำบางจุดเช่นเกาะเกร็ด ได้รับผลกระทบบางส่วนแต่ขอยืนยันว่ามวลน้ำจากภาคเหนือจะไม่ท่วมกรุงเทพมหานคร เหมือนเช่นปี 2554 และขณะนี้ก็ยังไม่มีจุดไหนในกรุงเทพฯที่น่ากังวลเป็นพิเศษ มีเพียงบริเวณที่ลุ่มต่ำและริมตลิ่งบางแห่งในจ.ปทุมธานี เท่านั้นที่อาจประสบปัญหาน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งเตือนไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในจุดเสี่ยงให้เตรียมความพร้อม รับมือไว้แล้ว

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News