โฆษกศาลยุติธรรมเผยเปิด ‘ศาลทุจริต’ เริ่มวันแรกพรุ่งนี้

Home / ข่าวทั่วไป / โฆษกศาลยุติธรรมเผยเปิด ‘ศาลทุจริต’ เริ่มวันแรกพรุ่งนี้

โฆษกศาลยุติธรรม เปิดศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พรุ่งนี้เริ่มทำการตามวันเวลาราชการวันแรก

วันนี้ 2 ต.ค. นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการออกกฎหมายจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งศาลได้เปิดทำการแล้ววันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา และในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.) จะเริ่มทำการตามวัน-เวลาราชการ เป็นวันแรก โดยการดำเนินกระบวนพิจารณาพิพากษาคดีของศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง นั้น นอกจากปฏิบัติตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 ที่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ต.ค. หลังจากมีการประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว ล่าสุดได้มีการลงประกาศข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยวิธีการดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 ที่ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา

733407-01

ทั้งนี้นายสืบพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า โดยข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยวิธีการดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 มีเนื้อหาเกี่ยวกับการกำหนดขั้นตอน และลักษณะพิจารณา การอุทธรณ์ การฎีกาไว้ อาทิ ข้อ 7 การสืบพยานก่อนฟ้องคดี การไต่สวนมูลฟ้อง หรือการพิจารณาคดีกรณีที่ศาลอนุญาตให้พยานเบิกความที่ศาลอื่น หรือสถานที่ทําการของทางราชการหรือสถานที่แห่งอื่น

โดยจัดให้มี การถ่ายทอดภาพและเสียงในลักษณะการประชุมทางจอภาพให้นําข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยการสืบพยานคดีอาญาในลักษณะการประชุมทางจอภาพ พ.ศ. 2556 หรือข้อกําหนดของประธานศาลฎีกาว่าด้วยแนวทางการนําสืบพยานหลักฐานและการสืบพยานบุคคลที่อยู่นอกศาลโดยระบบ การประชุมทางจอภาพ พ.ศ. 2556 แล้วแต่กรณี มาใช้บังคับเท่าที่ไม่ขัด หรือแย้งกับข้อบังคับนี้

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News