‘เกาะสมุย’ แล้งจัด! ชาวบ้านตั้งศาลหวังขอฝน แทนการรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ

Home / ข่าวทั่วไป / ‘เกาะสมุย’ แล้งจัด! ชาวบ้านตั้งศาลหวังขอฝน แทนการรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ

ชาวบ้าน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งศาลหวังขอฝน แทนการรอคอยความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ หลังน้ำแห้งขอดไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบกับเกาะสมุยจากปัญหาฝนทิ้งช่วง จนทำให้ขณะนี้น้ำจืดซึ่งเป็นน้ำดิบที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย จะนำไปผลิตเป็นน้ำประปามีสภาพที่แห้งขอดทำให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอในการผลิตน้ำประปา ทำให้การประปาส่วนภูมิภาค อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ต้องออกหนังสือแจ้งหน่วยงานต่างๆ ถึงวิกฤตน้ำประปาของเกาะสมุย

a5

โดยในหนังสือดังกล่าวได้ประกาศหยุดการผลิตน้ำประปาจำนวน 2 โรงได้แก่โรงกรองน้ำพรุหน้าเมือง กับโรงกรองน้ำน้ำตกหินลาด นอกจากนี้โรงกรองน้ำอีก 3 แห่งยังคงผลิตน้ำประปาตามปกติแต่ลดกำลังการผลิตลง ส่วนโรงกรองน้ำที่นำน้ำทะเลมากรองเป็นน้ำจืดนั้นในพื้นที่เกาะสมุยมีจำนวนสองโรงได้เร่งการผลิตน้ำจืดอย่างเต็มกำลัง

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าวบริเวณพรุหน้าเมือง ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพรุที่รองรับน้ำจากน้ำตกหน้าเมืองมากักเก็บไว้เพื่อนำไปผลิตเป็นน้ำประปาจ่ายให้แก่บ้านเรือนประชาชน และไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่มีอยู่จำนวนมากขณะนี้ พบว่าภายในพรุหน้าเมืองยิงคงมีสภาพที่แห้งขอด ต้นหญ้าเริ่มขึ้นไปทั่วบริเวณพื้นดินในพรุหน้าเมืองที่เป็นพรุขนาดใหญ่สามารถเก็บกักน้ำได้ถึง 1,300,000 ลูกบาศก์เมตร

a2

นอกจากนี้ยังพบศาลสีขาว พร้อมกับต้นกล้วยจำนวนสองต้น โดยมีนายสวาท ลิ้มสวรรณ อายุ 61 ปี ชาวบ้าน ต.มะเร็ต กำลังนั่งไหว้ศาลเพื่อขอฝนอยู่ตามลำพัง โดยนายสวาทกล่าวว่า การที่ตนเองนำศาลมาตั้งภายในพรุหน้าเมืองที่น้ำแห้งขอดในครั้งนี้ เพื่อต้องการขอฝนจากเทวดาเนื่องจากไม่มีน้ำใช้ แทนการรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐที่ไม่ลงมาแก้ปัญหาให้ จึงต้องให้เทวดาเป็นที่พึ่ง เพราะขณะนี้ตนเองต้องเอาน้ำจากปลักควายมาใช้อาบแล้ว

“ผมเห็นว่าชาวเกาะสมุยลงมาบอกว่าน้ำในเกาะสมุยมีเยอะ แต่ในความคิดของตนเองเห็นว่าน้ำมีตรงไหนสังเกตได้จากภายในพรุหน้าเมืองน้ำแห้งขอด ตนเองเลยต้องมาขอฝนเพื่อให้ชาวเกาะสมุยมีน้ำอาบกัน ถ้ารัฐจะช่วยเหลือควรที่จะมาขุดบ่อบาดาลให้ชาวเกาะสมุยประทังชีวิตก่อนที่ฝนจะตกลงมา เพราะตอนนี้ฝนไม่มีเลยบนเกาะสมุย ปัจจุบันจะใช้น้ำต้องใช้สารส้มมาใส่ในน้ำที่ได้จากปลักควายเพื่อให้ตะกอนนอนก้นจึงใช้อาบได้ จึงอยากให้ไปดูว่าตนเองลำบากอย่างไร”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News