ชาวปากพนังร้อง! ดินยุบตัว ทำถนนพังเป็นสึนามิ ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวปากพนังร้อง! ดินยุบตัว ทำถนนพังเป็นสึนามิ ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก

ชาวบ้าน ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ “ถนนสึนามิ” ช่วงคอสะพานโรงเรียนวัดโบสถ์ ดินทรุดตัวจนชาวบ้านไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

วันนี้(10 ต.ค. 59)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ “สาธิต จันทร์แก้ว ” ได้เผยแพร่ภาพถนนสายวัดโบสถ์ บริเวณสะพานข้ามคลองฆ้องหน้าวัด และโรงเรียนวัดโบสถ์ รอยต่อระหว่างหมู่ 5 กับหมู่ 7 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมข้อความระบุว่า “ เกิดเหตุ สึนามิขึ้นที่คอสะพาน โรงเรียนวัดโบสถ์ ถนนใช้การไม่ได้ กรุณาใช้เส้นทางอื่นครับ ”

โดยชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถนนช่วงคอสะพานโรงเรียนวัดโบสถ์เกิดการยุบตัว ลึกลงไปประมาณ 1 เมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 20 เมตร ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ โดยรถทุกชนิดที่วิ่งมาถึงสะพานต้องจอดอยู่บนสะพานไม่สามารถข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้ แม้แต่ชาวบ้านจะเดินข้ามสะพานก็ต้องต้องใช้บันไดพาดขึ้นไป ข้ามสะพานอย่างยากลำบาก

ขณะที่บ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลัง เริ่มยุบเอียงจะพังตามถนนด้วย หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ คาดว่าต่อไปถนนและพื้นที่ข้างเคียงจะยุบตัวมากขึ้น ทำให้บ้านของชาวบ้านบริเวณคอสะพานพังเสียหายยับเยินอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ชาวเน็ตต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์   วิจารณ์จำนวนมาก

นายสาธิต จันทร์แก้ว ผู้โพสต์ภาพทั้งหมด กล่าวว่า สาเหตุเกิดจากความแห้งแล้งเป็นเวลาหลายเดือน และเมื่อเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักก็ทำให้ดินทรุดตัวไถลลงคลองอย่างที่เห็นภาพ ซึ่งเป็นอย่างนี้มากว่า 1 อาทิตย์แล้ว ก่อนหน้านี้เทศบาลตำบลเกาะทวด อ.ปากพนัง ได้เคยเข้ามาทำการปรับปรุงซ่อมแซม โดยใช้เสาไม้สนปักด้านข้างสะพานแล้วเอาดินเหนียวถมลงไปแล้วทับด้วยหินคลุกชั้นบนสุด แต่ก็ใช้ได้ไม่นานดินก็เกิดการยุบไถลลงไปอีก เป็นทางยาวประมาณ 20 เมตร รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ไม่สามารถสัญจรได้ คนเดินผ่านยังยากลำบาก

นายสาธิต  เผยอีกว่า ชาวบ้านบริเวณนั้นได้ไปขอความช่วยเหลือจากเทศบาลตำบลเกาะทวด เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะเข้ามาปรับปรุงซ่อมแซมให้ แต่เชื่อว่าหากไม่แก้ไขโดยการตอกเสาเข็มปูน และเทเป็นกำแพงคอนกรีตปัญหาก็จะเกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน ในส่วนของเทศบาลเกาะทวดเป็นเทศบาลขนาดเล็กอาจจะมีปัญหาเรื่องงบประมาณในการดำเนินการแก้ปัญหาอย่างถาวร จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามารับผิดชอบช่วยชาวบ้านด้วย ตอนนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันล่ารายชื่อได้ 80 รายชื่อ เพื่อเข้าไปยื่นขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา ในวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างโยธาจากเทศบาลตำบลเกาะทวด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้สามารถเปิดใช้เส้นทางดังกล่าวได้ชั่วคราว ก่อนจะจัดหางบประมาณมาดำเนินการแก้ปัญหา โดยการตอกเสาเข็ม และสร้างกำแพงคอนกรีต ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร

ด้านนายชัยธวัช ศิวะบวร ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะเดินทางไปตรวจสอบในพื้นที่ให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นทางเทศกาลตำบลเกาะทวดคงจะเข้ามาปรับปรุงซ่อมแซมให้ใช้ได้ชั่วคราว ส่วนการตอกเสาเข็มและสร้างกำแพงคอนกรีตป้องกันการไถลและยุบตัวของดินจะได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดงบประมาณเข้าไปดำเนินการในระยะต่อไป

 

MThai News