กรมชลฯ เผยสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยาดีขึ้น

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลฯ เผยสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยาดีขึ้น

กรมชลประทาน เผย สถานการณ์ลุ่มเจ้าพระยาดีขึ้น พร้อมวางแผนจัดสรรสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ช่วงฤดูแล้งหน้า

วันที่ 27 ต.ค. 59 นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,582 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรมชลประทาน ได้รับน้ำเข้าระบบชลประทาน เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง และระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1,165 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในเขต อ.สรรพยา จ.ชัยนาท, อ.อินทร์บุรี อ.เมือง จ.สิงห์บุรี, อ.ไชโย อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่งและเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

739387-01

สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ในบริเวณคลองโผงเผง และคลองบางบาล ตลาดเสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ยังคงมีน้ำเอ่อเข้าท่วมขังเป็นบางแห่งนั้น กรมชลประทาน ได้วางมาตรการลดระดับน้ำในบริเวณดังกล่าว ด้วยการเพิ่มการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำท่าจีน จาก 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 180 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยไม่ให้กระทบต่อพื้นที่การเกษตร ก่อนจะระบายน้ำลงสู่ทะเลตามลำดับ

พร้อมกันนี้ ยังได้เพิ่มการรับน้ำผ่านเข้า คลองชัยนาท-ป่าสัก จาก 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 180 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อระบายน้ำลงสู่พื้นที่ ฝั่งตะวันออกตอนล่าง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ช่วยบรรเทาและลดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งให้เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News