โฆษกรัฐ-รมว.เกษตรฯ เผย สถานการณ์น้ำเพชรบุรี ดีขึ้นต่อเนื่อง

Home / ข่าวทั่วไป / โฆษกรัฐ-รมว.เกษตรฯ เผย สถานการณ์น้ำเพชรบุรี ดีขึ้นต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผย สถานการณ์น้ำท่วมเพชรบุรีเริ่มคลี่คลาย คาด 1-2 วันนี้กลับสู่สภาวะปกติ 

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีเริ่มคลี่คลายลง โดยเฉพาะที่ อ.เมือง อ.บ้านลาด และ อ.ท่ายาง เนื่องจากกรมชลประทานได้ลดการปล่อยน้ำลงแม่น้ำเพชร และเร่งระดมสูบน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่อง

พลโท สรรเสริญ กล่าวว่า กรมชลประทานคาดว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะเริ่มดีขึ้น โดยระดับน้ำจะเริ่มกว่าตลิ่ง และเข้าสู่สภาวะปกติได้ในภายใน 1 – 2 วันนี้

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามข้อมูลจากการรายงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างต่อเนื่อง โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง เช่น ที่ อ.บ้านแหลมพร้อมทั้งยังฝากให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยเชื่อมั่นว่าจากความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายจะทำให้สามารถผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เผย สถานการณ์น้ำเพชรบุรี ดีขึ้นต่อเนื่อง 

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่มีฝนตกในพื้นที่เพิ่มเติม กรมชลประทาน ได้มีการปรับลดการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการตรวจสอบเมื่อเวลา 06.00 น. เขื่อนเพชร ระบายน้ำในอัตรา 64 ลบ.ม./วินาที จากปกติระบาย 80 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำลดลง 60 เซนติเมตร โดยระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ช่วง อ.เมือง ต่ำกว่าตลิ่ง 29 เซนติเมตร

741444-01
อย่างไรก็ตาม สำหรับน้ำที่ทะลุคันกั้นน้ำเข้าไปในพื้นที่ตัวเมือง ต้องทำการสูบออก เนื่องจากไม่สามารถระบายน้ำโดยตรงได้ ซึ่งจากการทำงานกันอย่างแข็งขันจากทุกหน่วยงาน ทำให้สถานการณ์น้ำดีขึ้นมาก น้ำในเมืองเพชรบุรีมีท่วมขังเล็กน้อย

741444-02

MThai News