ขนส่งฯ ปรับหนักวิน จยย.โขกเงิน ประชาชนรอบสนามหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / ขนส่งฯ ปรับหนักวิน จยย.โขกเงิน ประชาชนรอบสนามหลวง

“กรมการขนส่งทางบก” ปรับหนักรถจักรยานยนต์สาธารณะ เอาเปรียบประชาชนรอบสนามหลวง

วันนี้(7 พ.ย.) ภายหลังกรมการขนส่งทางบก ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ฉวยโอกาสเรียกค่าโดยสารสูงเกินจริง บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง จากประชาชนจำนวนมาก

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก จึงสั่งการให้กองตรวจการขนส่งทางบก ประสานหน่วยทหาร และตำรวจ ลงพื้นที่ปราบปรามพฤติกรรมฉวยโอกาสของรถจักรยานยนต์รับจ้างบางกลุ่ม จนที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้กระทำผิด (ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ 2522) ได้ถึง 24 ราย แบ่งเป็นคดีใช้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) ไม่ได้รับอนุญาต มารับจ้างผู้โดยสาร 5 ราย และตั้งวินนอกพื้นที่ได้รับอนุญาต 19 ราย

ทั้งนี้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับอย่างหนัก พร้อมส่งตัวเข้าอบรม และบันทึกในศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ สำหรับการเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท

หากพบการนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) มาใช้รับ – ส่งผู้โดยสาร ปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่งกายไม่ถูกต้องตามประกาศของกรมการขนส่งทางบก ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ไม่แสดงใบอนุญาตขับรถ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท และหากพบกระทำความผิดซ้ำจะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

นอกจากนี้ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่กวดขันการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ทุกประเภท และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางมายังสนามหลวง โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เช่น สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า จุดต่อรถ Shuttle bus ให้บริการฟรีของกระทรวงคมนาคม ทุกจุด และบริเวณโดยรอบสนามหลวง พร้อมขอความร่วมมือผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ปฏิบัติตามกฎหมาย ห้ามเอาเปรียบประชาชน

 

MThai News