2 สามีภรรยาเมืองพะเยา สร้างบ้านดิน อยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง

Home / ข่าวทั่วไป / 2 สามีภรรยาเมืองพะเยา สร้างบ้านดิน อยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง

2 สามีภรรยา ครูเทศบาลเมืองพะเยา สร้างบ้านดิน ปลูกผัก เลี้ยงปลา อยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

บ้านดินคำปู้จู้” ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านเจดีย์งาม ซอย 2 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีการทำสวนผัก ปลูกข้าว และเลี้ยงปลา แบบครบวงจร  ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากน้ำพักน้ำแรงของคุณศักดิ์ชัย หรือ ครูโชะ และคุณชลดา หรือ ครูจุ้ย เวยื่อ  สองสามีภรรยาครูเทศบาล ในเมืองพะเยา ทั้ง 2 น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจแบบพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้กับชีวิตครอบครัว จนกลายเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้ารูปแบบการสร้างบ้านดิน และการสร้างงานศิลปะ ที่สำคัญในจังหวัดพะเยา ไปแล้ว

4

คุณศักดิ์ชัย เปิดเผยว่า นอกจากแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ยังยึดหลักเสา 4 ต้น ได้แก่ พอกิน พอใช้  พออยู่ และพอร่มเย็น ก่อนจะก้าวไปอีก 5 ขั้น คือ การทำบุญ  ทำทาน  เก็บ  ขาย และเครือข่าย เพื่อสร้างฐานที่มั่นคง เหมือนอย่างที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้เราเดินทีละก้าวหรือกินข้าวทีละคำ

ด้านคุณชลดา อธิบายเพิ่มเติมว่า บ้านดินหลังนี้ ก่อสร้างด้วยดิน 4,000 ก้อน เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2551 และเสร็จสิ้นในปี 2557 โดยมีเพื่อน ๆ และนักเรียนมาช่วยกันปั้นดินด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่ 11 – 12 ธันวาคม ทางบ้านดินคำปู้จู้ จะเปิดให้เด็ก ๆ และผู้ที่สนใจมาร่วมแสดงผลงานศิลปะที่ทำจากดิน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย

MThai News