หนุ่มใหญ่ออกสำรวจถ้ำ พลัดตกเหวลึกนาน 3 วัน

Home / ข่าวทั่วไป / หนุ่มใหญ่ออกสำรวจถ้ำ พลัดตกเหวลึกนาน 3 วัน

tokhew

เมื่อเวลา 00.15 น. วันนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนตกเหวลึกภายในถ้ำเป็นเวลา 3 วัน แต่ยังมีชีวิตอยู่ ส่งเสียงเรียกขอความช่วยเหลืออยู่ด้านล่าง ภายในวัดถ้ำประกายเพชร หมู่ 4 บ้านหนองหญ้าโก้ง ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ จากนั้นจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม นายประทีป ศิลปเทศ นอภ.คอนสาร นายโกมล ประคำนอก นายก อบต.ลุยลาย หน่วยกู้ภัยจีแชเกาะ (ชุมแพ) หน่วยกู้ชีพ อบต.ห้วยยาง

จากการตรวจสอบวัดดังกล่าวเป็นวัดป่า ตั้งอยู่บนภูเขา ด้านหน้าปากถ้ำสร้างเป็นกุฏิสงฆ์ ภายในถ้ำเป็นบริเวณลานกว้าง มีพระประธานประดิษฐ์สถานอยู่ ด้านหลังเป็นช่องอุโมงค์ลอดขนาดเล็กเข้าไปภายในถ้ำลึก ซึ่งไม่มีใครทราบว่า จะสิ้นสุดที่ใด พบเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เดินเข้าไปภายในอุโมงค์ขนาดเล็กด้วยความยากลำบาก เพราะมืดสนิทไม่มีแสงสว่าง ต้องใช้แสงจากหม้อแบตเตอรี่ ทั้งนี้ อุปกรณ์สื่อสารไม่สามารถใช้การได้ ระยะทางลึกเข้าไปประมาณ 1 กม. ตลอดระยะทางเต็มไปด้วยโขดหิน บ่อน้ำ ตะไคร่น้ำ ช่องแคบ ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการเดินทางเข้าไป

เมื่อไปถึงพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นเหวลึก ซึ่งไม่สามารถมองเห็นพื้นด้านล่าง เพียงแต่ได้ยินเสียงเรียกขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เชือกทำเป็นปมแล้วหย่อนตัวลงด้านล่างทีละคนจนถึง ก้นเหว ลึกประมาณ 45 เมตร และใช้เชือกมัดคนเจ็บกับเปลสนามช่วยกันดึงขึ้นมาอย่างยากลำบาก ทีมกู้ภัยใช้เวลาช่วยเหลือประมาณ 13 ชั่วโมง จึงสามารถนำคนเจ็บขึ้นสู่ด้านบนได้อย่างปลอดภัย

ทราบชื่อต่อมา นายวิศิษฐ์ มีเบ้า หรือไร อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 บ้านกุดแข้ ต.กุดแข้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู สภาพอิดโรย เนื้อตัวเต็มไปด้วยโคลน ขาขวาหัก ใบหน้ามีแผลแตกหลายแห่ง ในมือถือห่อยาเส้นและแก้วน้ำแน่น มีอาการเพ้อหลอน ให้การพอจับใจความได้ว่า ไม่ทราบตกลงเหวตั้งแต่วันไหน เพราะภายในมืดมาก ที่มาวัดนี้ตั้งใจว่า จะมาบวชเป็นพระ เพราะสมัยก่อนเคยมาบวชเป็นสามเณร ส่วนสาเหตุที่เดินเข้าไปภายในถ้ำ เพื่อจะเดินเข้าไปสำรวจเล่น ๆ ซึ่งทางที่เดินไปเป็นทางลาดชัน มืดสนิท และลื่นมาก จึงทำให้พลัดตกลงก้นเหวลึกดังกล่าว

จากการสอบถาม พระชำนาญ ถาวรธรรมโม อายุ 23 ปี พระลูกวัด เล่าว่า เมื่อประมาณวันที่? 31 ก.ค. รู้สึกว่า มีโยมเดินเข้าไปภายในถ้ำ และไม่เห็นกลับออกมา จึงรู้สึกสงสัย เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 ส.ค. จึงเดินเข้าไปด้านใน ได้ยินเสียงแว่วเหมือนคนร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อเดินเข้าไปจนถึงบริเวณที่เป็นเหว จึงแน่ใจว่า มีคนตกลงไป จึงรีบเดินออกมาจนชนกับหินที่มีลักษณะย้อยลงมาจากบนถ้ำ ทำให้ศีรษะแตก ประกอบกับเทียนที่จุดเข้าไปดับ ทำให้มองไม่เห็นทาง ค่อย ๆ เดินหาทางออกอย่างทุลักทุเล ซึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมง จากนั้นจึงรีบไปบอกชาวบ้าน เพื่อให้เดินทางเข้าช่วยเหลือคนเจ็บ.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์