นครสวรรค์-ปทุมธานี เปิดพื้นที่ขายข้าวช่วยชาวนา

Home / ข่าวทั่วไป / นครสวรรค์-ปทุมธานี เปิดพื้นที่ขายข้าวช่วยชาวนา

นครสวรรค์ เปิดจุดให้เกษตรกรขายข้าวโดยตรงสู่ผู้บริโภค ขณะที่ ปทุมธานีช่วยชาวนาจัดพื้นที่นำข้าวมาขายฟรี โดยไม่คิดค่าเช่า

ที่ตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.บุญยืน อินกว่าง ผบ.มทบ.31 นางสาวรตนพร กิติกาศ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครสวรรค์ และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเปิดตลาดนัดข้าวสาร เพื่อช่วยเหลือชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสหกรณ์ ผู้ผลิตสินค้า ให้มีช่องทางการจำหน่ายข้าวสารสู่ผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และประชาชนสามารถซื้อข้าวสารได้สะดวกยิ่งขึ้น

743002-05

ซึ่งทางมณฑลทหารบกที่ 31 ได้จัดสรรพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาจำหน่ายในตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติโดยไม่คิดค่าเช่าพื้นที่ ซึ่งในวันนี้มีเกษตรกรจำนวนกว่า 30 ราย นำข้าวสารมาจำหน่าย โดยได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาซื้อของในตลาดนัด มาเลือกซื้อข้าวสาร โดยเปิดขายทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 – เดือนมกราคม 2560

ส่วนที่ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้จัดพื้นที่ให้สหกรณ์การเกษตรสมัชชาปราสาท จำกัด จ.สุรินทร์ นำข้าวหอมมะลิจาก จ.สุรินทร์มาจำหน่วยกิโลกรัมละ 32 บาท โดยไม่เสียค่าเช่าพื้นที่เพื่อเป็นการช่วยนาเรื่องราคาข้าวตกต่ำอยู่ในขณะนี้

ด้าน นายภัทรกฤต สวนงาม บอกว่าวันนี้ทางสหกรณ์การเกษตรสมัชชาปราสาท จำกัด จ.สุรินทร์ ได้นำข้าวหอมมะลิมาจาก จ.สุรินทร์ นำข้าวหอมมะลิมาขายให้กับประชาชนกิโลกรัมละ 32 บาท เพื่อช่วยชาวนาที่ราคาข้าวตกต่ำอยู่ในขณะนี้ วันที่ทางสหกรณ์นำมาขายก่อน 2 ตัน และมีประชาชนมาเข้าแถวซื้อกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต ที่ให้พื้นที่ในการนำข้าวมาขายครั้งนี้ โดยไม่คิดเงินค่าที่ นอกจากนี้ยังมีข้าวซ้อมมือขายกิโลกรัมละ 35 บาทเท่านั้น และจะขายอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

 

ที่มา  INN

MThai News