“ธัมมชโย” ส่งทนายร้อง DSI อ้างตั้งข้อหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / “ธัมมชโย” ส่งทนายร้อง DSI อ้างตั้งข้อหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“ธัมมชโย” ส่งทนายร้องขอความเป็นธรรม อ้างตั้งข้อหาทั้งที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ชี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสมชาย มีบางยาง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม กรณีการดำเนินคดีกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เชื่อมโยงกับพระธัมมชโย โดยมีนายพันธุ์โชติ บุญศิริ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 1 ในฐานะคณะโฆษกอัยการสูงสุด เป็นผู้รับเรื่อง

60-8

 

นายสมชาย กล่าวว่า จากการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) แจ้งข้อหาพระธัมมชโย ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรเป็นคดีพิเศษ ทั้งนี้ต้องการร้องขอความเป็นธรรม และให้อัยการพิจารณาข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน เนื่องจากมีประเด็นที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอยู่หลายประเด็น

สำหรับประเด็นในหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่พระธัมมชโย ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้อัยการตรวจสอบประกอบด้วย

1.กรณีการตั้งข้อหาในคดีพิเศษ 63/2557 ซึ่งดีเอสไอตั้งข้อหา นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ กับพวกฐานฉ้อโกงประชาชน ย่อมแสดงให้เห็นว่าเงินดังกล่าวไม่ใช่เงินของสหกรณ์ เพราะเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เป็นเงินของกลางในคดีอาญา ซึ่งจะต้องคืนให้ประชาชนผู้เสียหาย

2.คดีพิเศษที่ 146/2556 ดีเอสไอตั้งข้อหา นายศุภชัย กับพวกว่าลักทรัพย์นายจ้าง แสดงว่าเงินเป็นของสหกรณ์ ซึ่งเป็นนายจ้างของศุภชัย

3.ในคดีพิเศษที่ 146/2556 จะเห็นว่าเจ้าของทรัพย์คดีดังกล่าวคือสหกรณ์ ส่วนเจ้าของทรัพย์คดีพิเศษที่ 63/2557 คือประชาชนผู้ถูก นายศุภชัย หลอกลวง ซึ่งเป็นคนละคนกัน ทั้งที่เป็นทรัพย์จำนวนเดียวกัน การดำเนินคดีทั้ง 2 คดี จึงมีความขัดแย้งกัน เป็นการตั้งข้อหาที่ซ้ำซ้อนและขัดแย้งกันเอง

4. คดีฟอกเงินในคดีพิเศษที่ 27/2559 ตั้งข้อหาจากคดีมูลฐานคือฉ้อโกงประชาชน แต่คดีดังกล่าวยังไม่เป็นที่ยุติว่านายศุภชัยกระทำผิดตามข้อกล่าวหา ดังนั้นการที่พนักงานสอบสวนเร่งรัดตั้งข้อกล่าวหากับพระธัมมชโย ฐานร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

5. ยังมีพยานปากสำคัญอีกนับ 10 ราย ที่พนักงานสอบสวนยังไม่สอบปากคำ ถือว่าการสอบสวนยังไม่สมบูรณ์

 

MThai News