เบสท์ อรพิมพ์ เปิดใจ หลังสหรัฐปฏิเสธให้วีซ่า ด้านนายกฯ โยนเป็นสิทธิ์สถานทูต

Home / ข่าวทั่วไป / เบสท์ อรพิมพ์ เปิดใจ หลังสหรัฐปฏิเสธให้วีซ่า ด้านนายกฯ โยนเป็นสิทธิ์สถานทูต

สถานทูตสหรัฐปฏิเสธให้วีซ่านักพูดดัง เบสท์ อรพิมพ์ หลังเจ้าตัวได้รับเชิญให้ไปพูดเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้านเจ้าตัวโพสต์ขอโทษหลังไม่ได้รับโอกาส ขณะที่นายกฯ ไม่ขอยุ่ง บอกเป็นสิทธิ์ที่จะให้หรือไม่ให้ก็ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (15 พ.ย. 59) น.ส.อรพิมพ์ รักษาผล หรือ เบสท์ นักพูดชื่อดังได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่าจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย เพื่อเดินทางไปยังประเทศดังกล่าวหลังได้รับเกียรติให้ไปพูดเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคมนี้

นักพูด, ข่าวในหลวง, เบสท์ อรพิมพ์ รักษาผล, วีซ่า, สหรัฐอเมริกา
เบสท์ อรพิมพ์ รักษาผล

 

ซึ่งภายหลังไม่ได้วีซ่าเพื่อไปปฏิบัติภารกิจดังกล่าว น.ส.อรพิมพ์ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว best orapim แสดงความรู้สึกเสียใจ ที่ไม่มีโอกาสได้ไปพูดถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามที่ได้วางแผนไว้ พร้อมกับขอโทษผู้จัดงานในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า

” ในวันที่ไม่มีพ่อ…”

ธันวาคม 2559 เป็นเดือนที่เบสตั้งใจจะทูลเกล้าถวายโครงการพูดเพื่อพ่อ การพูดการกุศลที่ตั้งใจทำมาหลายปีด้วยการไปปลูกฝังเยาวชนไทยให้รู้หน้าที่ มีใจกตัญญูและรู้คุณชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นประชาชนของพระราชาและของแผ่นดิน…แต่โอกาสนั้นไม่มีอีกแล้ว…

เมื่อได้รับการติดต่อประสานงานจากกลุ่มคนไทยหัวใจรักสถาบันกษัตริย์ที่รวมตัวกันจัดงานที่สหรัฐอเมริกาว่าอยากให้ไปพูดเพื่อรวมหัวใจถวายความอาลัยที่รัฐที่พระองค์ท่านประสูติ ในปีสุดท้ายของพระชนม์ชีพ เบสตัดสินใจรับคำเชิญ ยกเลิกงานและไม่รับงานหลายงานในประเทศไทย…

ในส่วนการสัมภาษณ์วีซ่า ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เห็นเอกสารเชิญการพูด เพียงถามข้อมูลเล็กน้อยและไม่ได้ซักถามอะไรมากมาย ไม่ทราบว่าเบสจะไปเพื่อวัตถุประสงค์ใด และได้ปฏิเสธการให้วีซ่า โปรดอย่าโยงเป็นประเด็นที่ยิ่งใหญ่ เพราะอาจเป็นเพียงคุณสมบัติของเบสกับน้องเลขาฯที่ไม่เหมาะสมก็เป็นได้…

เบสกราบขอโทษคนไทยในสหรัฐอเมริกาที่เมตตาเบส เพราะรู้ว่าหนึ่งความฝันของเบสคือการได้พูดเรื่องของพระองค์ท่านในแดนไกล กราบขอโทษที่ทำให้ผิดหวังและเสียค่าใช้จ่ายมากมายเพื่อเตรียมงาน เบสเสียใจค่ะ…

เบสกราบขอโทษที่ทำให้คนไทยบางส่วนไม่สบายใจต่อข่าว วิพากษ์วิจารณ์ในหลายมุมมอง เบสขอพูดจากหัวใจ เบสไม่มีเจตนาใดๆ ไม่ดีเลยค่ะ นอกจากเบสเป็นนักพูดที่อยากพูดเรื่องพ่อเหมือนที่ทำมาตลอดกว่า 10 ปี เบสไม่เคยคิดว่าต้องมีชื่อเสียงกับเรื่องราวเช่นนี้ เพราะเบสทำงานของเบสอย่างปกติสุขดีโดยไม่ต้องมีความโด่งดังใดๆ…

เบสกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจจากคนใกล้ชิด คนที่รู้จัก ผู้คนที่รักในการทำงานของเบสที่ติดต่อมาทุกช่องทาง เบสได้รับแล้วนะคะ รับด้วยน้ำตาแห่งความตื้นตัน อย่าห่วงนะคะ เบสทำงานตั้งแต่ยังไม่มีคนรู้จัก ไม่มีใครรักเบส วันนี้เบสมีคนรักพ่อที่ส่งต่อความรักมาถึงเบสมากมาย เบสสู้ไหวค่ะ แม้เสียใจก็จะสู้ เบสขอบคุณจากหัวใจค่ะ…

ที่สุด…เบสอยากกราบขอโทษพระองค์ท่านที่ชาตินี้เบสถวายงานได้เพียงน้อยนิด มีหลายความตั้งใจที่เบสทำถวายไม่ได้ แต่หากเสียงของเบสยังถวายงานได้ สร้างคุณประโยชน์ใดต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ที่เบสรักยิ่งชีพ เบสจะทำจนสุดกำลัง เบสกราบขอโทษที่เบสไม่มีบุญทำได้มากกว่านี้…

ทุกปัญหาทำให้เบสเข้าใจว่า “ในวันที่มีพระองค์ท่านหรือไม่มีพระองค์ท่าน สิ่งเดียวที่เป็นหลักยึดของเบสคือความดีที่พระองค์ท่านทำ ที่สอนเบสว่าเราต้องเข้มแข็งในความดี”

#ขอพระบารมีปกป้องลูกเหมือนที่ผ่านมา
#ลูกขอกำลังใจ

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวข้างตน ในช่วงหนึ่งระหว่างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ตนคงไม่ไปก้าวก่ายเกี่ยวกับสถานทูต และประเทศสหรัฐฯ เพราะวันนี้ตนเองดูแลเฉพาะประเทศไทย การไปขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศ แล้วเขาจะให้หรือไม่ เป็นเรื่องของสหรัฐฯ ตนพูดอะไรไม่ได้ ถือเป็นเรื่องของเขา

เช่นเดียวกับเรา เวลาใครมาขออนุญาตทำวีซ่าถ้าไม่เหมาะสม ก็ไม่ออกวีซ่าให้ ไม่ใช่ว่าตนจะไปบอกว่าให้ออกหรือไม่ออก เป็นเรื่องที่สหรัฐฯ ที่จะพิจารณาเอง ต้องเคารพในสิทธิของเขา เป็นเรื่องสิทธิ์ของแต่ละประเทศ ที่เขามีสถานทูตประจำอยู่ว่าจะให้หรือไม่ แม้แต่ตนไปขอเขาก็ไม่ได้

สำหรับ เบส อรพิมพ์ รักษาผล เป็นที่รู้จักในฐานะนักพูดเรื่องของความกตัญญู พระคุณพ่อแม่ จนได้รับฉายาว่า “นักพูดล่าความกตัญญู” เพราะการขึ้นเวทีพูดในเรื่องดังกล่าวแต่ละครั้งของเธอสามารถเปลี่ยนชีวิตคน และสร้างความประทับใจให้ผู้ฟังไม่รู้ลืม

โดยเฉพาะทอล์คโชว์สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2558 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษ 88 พรรษา ด้วยแนวคิดที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ให้เดินตามรอยพ่อของแผ่นดิน สร้างความเข้าใจให้เยาวชนได้รับรู้ว่า “ทำไมคนไทยถึงรักในหลวง” ด้วยประโยคที่ตราตรึงใจคนไทยทั้งประเทศ ที่ว่า

เกิดอีก 10 ชาติ ก็ไม่เจอมหาราชที่ชื่อ “ภูมิพล” อีกแล้ว และจะขอเป็นเศษดินใต้ฝ่าพระบาทที่เข้มแข็งตลอดไป และคนไทยที่รักทุกท่านคะ อย่ารักในหลวงเพราะพ่อแม่บอกให้รักนะคะ อย่ารักในหลวงเพราะครูบอกให้รัก อย่ารักในหลวงเพราะใคร ๆ บอกว่าต้องรัก ถ้าจะรักใครสักคน ต้องมีเหตุผลค่ะ

ข้อมูลจาก Best Orapim

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News