วัดดังเมืองเชียงใหม่ขึ้นป้ายประณาม คนใจบาปนำสุนัขมาทิ้งกว่า 200 ตัว

Home / ข่าวทั่วไป / วัดดังเมืองเชียงใหม่ขึ้นป้ายประณาม คนใจบาปนำสุนัขมาทิ้งกว่า 200 ตัว

พระเชียงใหม่สุดทนขึ้นป้ายแช่งคนใจบาปนำสุนัขทิ้งวัดกว่า 200 ตัว เดือดร้อนหนักถูกชาวบ้านปาหินใส่กุฏิเพราะรำคาญเสียงสุนัข

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่าพระภิกษุที่วัดแม่หยวก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักที่ต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูสุนัขจรจัดและสุนัขที่ชาวบ้านนำมาทิ้งให้กับวัดดูแล มีทั้งสุนัขแก่ สุนัขป่วย และ ลูกสุนัข จนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากเดิมมีไม่กี่ตัวจนปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่า 200 ตัว ส่วนใหญ่จะลักลอบใส่กระสอบนำมาโยนข้ามกำแพง เข้ามาในวัดช่วงกลางคืน จนทำให้สุนัขเต็มวัด พระเณรก็สงสารจำต้องให้การดูแล บางตัวต้องขังในกรงเพื่อไม่ให้ถูกรถชน

6

พระครูสมุห์อภิสิทธิ์ อิริญาโณ เจ้าอาวาสวัดแม่หยวก บอกว่า วัดต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูสุนัขและยังเป็นภาระพระภิกษุสามเณรที่ต้องจัดเวรในการดูแลให้อาหารกับสุนัขจากข้าวก้นบาตร ปัจจุบันยังคงมีชาวบ้านแอบนำสุนัขมาทิ้ง ทำให้ขณะนี้มีสุนัขที่ต้องเลี้ยงดู มากกว่า 200 ตัว

เจ้าอาวาส บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาทางวัด ถูกชาวบ้านใช้ก้อนหินปาหลังคากุฏิวัดเป็นประจำ เนื่องจากรำคาญเสียงสุนัขเห่าหอนทั้งกลางวันกลางคืนจนไม่ได้พักผ่อน พระที่วัดต้องแก้ปัญหาด้วยการย้ายสุนัขบางส่วนไปเลี้ยงข้างกำแพงวัดทางด้านทิศเหนือแทนซึ่งอยู่ห่างชุมชน ก็เห็นใจชาวบ้านแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทางคณะกรรมการวัดก็เห็นใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้เขียนป้ายสาปแช่งนำมาติดประกาศไว้หน้าวัดแม่หยวกโดยมีข้อความระบุว่า

“วัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรเคารพ บูชาแก่ศรัทธา สาธุชน ไม่ควรนำสุนัข มาปล่อย มาทิ้ง มาฝากเลี้ยง ในวัด ซึ่งจะทำให้วัด มีความวุ่นวาย ไม่เหมาะสม ในการประกอบ พิธีกรรมต่างๆ หากผู้ใดฝ่าฝืน ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพ เทวา รักษาวัด ได้โปรดลงโทษผู้ฝ่าฝืน ที่นำสุนัข มาปล่อย ขอให้ประสพแต่ภัยวิบัติ อุบัติเหตุ ภัยอันตรายต่างๆ ทั้งครอบครัว และญาติพี่น้องทุกคน พร้อมทั้งติดเบอร์โทรศัพท์ หมายเลข 085 / 6162813 คณะกรรมการวัด ”

ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้สำนึกและแจ้งเบาะแสบุคคลที่นำมาทิ้งและทางวัดอยู่ระหว่างติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อเอาไว้ตรวจสอบและเป็นหลักฐานในการบันทึกภาพบุคคลที่ลักลอบ นำสุนัขมาปล่อย เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

7

8

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News