โรงแรมพัทยา เริ่มทุบ สระว่ายน้ำในทะเลแล้ว!

Home / ข่าวทั่วไป / โรงแรมพัทยา เริ่มทุบ สระว่ายน้ำในทะเลแล้ว!

คืบหน้า เจ้าของโรงแรม เริ่มทุบสระว่ายน้ำแล้ว เปิดใจยกเลิกธุรกิจถาวร คืนที่ให้เจ้าของเดิม

จากกรณีที่มีประชาชนได้ร้องเรียนว่า สระว่ายน้ำของโรงแรมแห่งหนึ่ง บริเวณเขาพระตำหนัก จ.ชลบุรี สร้างรุกล้ำเข้าไปในเขตทะเล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเมืองพัทยา สภ.เมืองพัทยา พร้อมสนธิกำลังหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ และควบคุมตัว นายวรรธนันท์ อายุ 64 เจ้าของโรงแรม ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนโรงแรม โดย นายวรรธนันท์ ได้ยื่นหลักทรัพย์ 40,000 บาท เพื่อขอประกันตัวชั่วคราว

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ไร้ซึ่งบรรดานักท่องเที่ยว และแขกที่มาเข้าพัก มีเพียงพนักงานกำลังเก็บข้าวของเครื่องใช้ เนื่องจากโรงแรมได้ปิดกิจการลงชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21 พ.ย.59) ส่วนบริเวณสระว่ายน้ำเจ้าปัญหาที่สร้างลุกล้ำเขตทะเล พบมีพนักงานจำนวนหนึ่งกำลังใช้ค้อนขนาดใหญ่ค่อยๆ ทุบทำลายขอบสระบางส่วนเท่าที่สามารถทำได้ พร้อมใช้เครื่องสูบน้ำออกจากสระน้ำ

นายวรรธนันท์ กล่าวว่า ผู้รับเหมาที่ว่าจ้างจะดำเนินการนำเครื่องจักรมารื้อถอนสระว่ายน้ำวันพฤหัสนี้ (24 พ.ย. 59) ค่าใช้จ่ายประมาณ 1 ล้านบาท ส่วนการรื้อสระว่ายน้ำจะได้สภาพเดิมนั้นหรือไม่ ก็ต้องดูทางเมืองพัทยา จะให้เรารื้อขนาดไหน ส่วนการบริการห้องพักทางเราได้หยุด แล้วคืนเงินให้กับลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป โดยมีการสั่งจองห้องพักล่วงหน้าถึงเดือนเมษายนปี 2560 ซึ่งเราได้สั่งยกเลิก และคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้โอนเงินมาจองที่พักแล้วทั้งหมด นับมูลค่าเสียหายหลายล้านบาท

ส่วนพนักงานจะทำงานวันสุดท้ายวันที่ 25 พ.ย. และทางโรงแรมจะจ่ายค่าชดเชยตามระเบียบตามกฎหมายให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งมีประมาณ 35 คน ส่วนการจะกลับมาเปิดให้บริการใหม่นั้นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะกลับมาเปิดให้บริการ หรือปิดกิจการไปเลย มันเป็นเรื่องของอนาคต

 

ที่มา INN

MThai News


จนท. เมืองพัทยาติดหมายคำสั่ง ให้รื้อถอนสระว่ายน้ำในทะเล พร้อมขยายผลระงับการใช้อาคารเพิ่มบางส่วน หลังพบมีการใช้ผิดประเภท ด้านผู้ประกอบการโรงแรมน้อมรับคำสั่ง ติดป้ายปิดกิจการชั่วคราวแล้ว

จากกรณีที่มีประชาชนได้ร้องเรียนว่า มีผู้ประกอบการภาคเอกชนทำการก่อสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่บนแนวโขดหินหลังโรงแรมขนาดใหญ่ หน้าชายหาดยินยอม เขาพระตำหนัก ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งน่าจะเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดทางกฎหมาย  เนื่องจากพื้นที่ของสระว่ายน้ำดังกล่าวอยู่ในทะเลโดยวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าดำเนินการตรวจสอบ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย.59 นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายประพันธ์ ประทุมชุมภู ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างเมืองพัทยา และกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เดินทางมาที่โรงแรมโกลเด้น คลิฟ เฮ้าส์ ตั้งอยู่เลขที่ 352/55 ซอย 5 ถนนพระตำหนัก พัทยาใต้ หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยทางผู้ประกอบการได้ทำการปิดกั้นพื้นที่ และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ ก่อนจะทำการใช้เชือกขึงปิดทางเข้าพร้อมปิดป้ายประกาศปิดกิจการในเวลาต่อมา

ภายหลังการตรวจสอบสถานที่และพูดคุยกับผู้บริหารโรงแรม ทางเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา จึงได้ทำการปิดหมายประกาศคำสั่งที่ ชบ 52304/7397 ลงนามโดยนายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา แจ้งให้ทางโรงแรมดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่สาธารณะ

ข่าวพัทยา, สระว่ายน้ำ

หลังตรวจพบว่ามีการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่ดินสาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดฐานเข้ายึดถือครอบครองที่ดินของรัฐตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 โดยในฐานะที่เมืองพัทยาซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทยให้เป็นผู้ดูแลและรักษาคุ้มครองป้องกันที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน

จึงแจ้งให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ พร้อมกับปิดหมายคำสั่งแบบ ค.7 เลขที่ 338/2559 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยให้รื้อถอนอาคารตามมาตรา 42 วรรคหนึ่ง กรณีการก่อสร้างดัดแปลงหรือเคลื่อนย้ายอาคารกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งไปยังบริษัท บ้านผาทอง จำกัด ด้วยปรากฏว่าทำการก่อสร้างสระว่ายน้ำ ค.ส.ล.ขนาด 20×30 เมตร จำนวน 1 สระ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น พร้อมให้ดำเนินการรื้อถอนภาย ใน 45 วัน นับแต่วันที่ 21 พ.ย.นี้

ข่าวพัทยา, สระว่ายน้ำ

นอกจากนี้ยังได้ทำการปิดหมายคำสั่งที่ 339/2559 กรณีคำสั่งให้ระงับการใช้อาคารตามมาตรา 44 แบบ ค.18 ของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ด้วยอาคารดังกล่าวเป็นอาคารที่ไม่เป็นการควบคุมการใช้ (อนุญาตเป็นพักอาศัยรวม)แต่ได้มีการใช้อาคารเพื่อกิจการในประเภทควบคุมการใช้หรือโรงแรม จึงมีคำสั่งให้ทำการระงับการใช้เป็นการชั่วคราว จนกว่าเจ้าของอาคารหรือผู้ครอบครองจะมาดำเนินการจนกว่าจะได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นอย่างถูกต้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับทั้ง 2 กรณีดังกล่าว แหล่งข่าวจากเมืองพัทยาระบุว่าเป็นสิทธิของเจ้า ของอาคารหรือผู้ครอบครองที่จะสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ได้ภายใน 30 วัน.

unnamed4

ข่าวพัทยา, สระว่ายน้ำรวบเจ้าของโรงแรมที่พัทยา หลังมีสระว่ายน้ำโผล่กลางทะเล อึ้งไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ

จากกรณีที่มีประชาชนได้ร้องเรียนว่ามีผู้ประกอบการภาคเอกชน ทำการก่อสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ อยู่บนแนวโขดหินหลังโรงแรมขนาดใหญ่ หน้าชายหาดยินยอม เขาพระตำหนัก ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี  ซึ่งน่าจะเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดทางกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ของสระดังกล่าวอยู่ในทะเล

สระว่ายน้ำ, ข่าวจังหวัชลบุรี

ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเมืองพัทยา ได้ตรวจสอบพบว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 และรวบรวมหลักฐานร้องทุกข์กล่าวโทษไปยัง สภ.เมืองพัทยา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 19 พ.ย.59 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง นำโดย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ร่วมกับ ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา นำโดย พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ โรงแรมโกลเด้นคลิปเฮาส์ บริเวณเขาพระตำหนัก เลขที่ 352/55 หมู่12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีการร้องเรียนว่าพบสระว่ายน้ำของโรงแรมดังกล่าวอยู่ในทะเล

จากการตรวจสอบพบว่า สระว่ายน้ำของโรงแรมดังกล่าวรุกล้ำเข้าไปในเขตทะเลจริง นอกจากนี้โรงแรมแห่งนี้ยังเปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมี นายวรรธนันท์ ยิ้มละม้าย อายุ 64 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของโรงแรม เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาสอบสวน

สระว่ายน้ำ, ข่าวจังหวัชลบุรี

จากการสอบสวน นายวรรธนันท์ ยิ้มละม้าย ให้การรับสารภาพว่า ได้ประกอบธุรกิจโรงแรมให้เช่าแบบรายวันมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน มีห้องพักจำนวน 47 ห้อง ราคาตั้งแต่ 1,500 – 5,000 บาท โดยเช่าอาคารต่อจาก นางจันทิราพร วรกุลเสถียร เจ้าของเดิม ซึ่งเคยเปิดบริการเป็นห้องพักรายเดือนมาก่อน ส่วนสระว่ายน้ำ มีมาพร้อมตอนเช่าอาคาร

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนโรงแรม พร้อมควบคุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ด้าน นายวรรธนันท์ ยิ้มละม้าย ได้ยื่นหลักทรัพย์ 40,000 บาท เพื่อขอประกันตัวชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เรื่องของสระว่ายน้ำที่รุกล้ำเข้าไปในทะเลยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากเกี่ยวพันกับกฎหมายหลายด้าน

ทั้งเรื่องของสิ่งปลูกสร้างและพื้นที่สาธารณะ ต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป