ตำรวจชัยนาทปลูกข้าวปลูกผักกินเองตามแนว ‘เศรษฐกิจพอเพียง’

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจชัยนาทปลูกข้าวปลูกผักกินเองตามแนว ‘เศรษฐกิจพอเพียง’

ตำรวจ จ.ชัยนาท จัดโครงการ “ตำรวจชาวนา”ภายในบริเวณ สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตามแนว ‘เศรษฐกิจพอเพียง’

วันที่ 22 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในบริเวณ สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ได้จัดให้มีโครงการ “ตำรวจชาวนา” โดยมีการปลูกข้าว ทำนา เลี้ยงปลา ปลูกผัก ผลไม้ ไว้รับประทานกันเองภายในโรงพักและแจกจ่ายให้กับประชาชน ตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ได้รับความสนใจและคำชมเชยจากนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และผู้บังคับบัญชา ที่ได้ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมและพบเห็นโครงการดังกล่าว

02_62

โดย พ.ต.ท.จิรวัฒน์ ภาตินทุ สารวัตรใหญ่ หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรหนองน้อย บอกว่า โครงการตำรวจชาวนา ได้แรงบันดาลใจมาจากหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นจึงคิดร่วมกันกับลูกน้อง มาทำการปรับพื้นที่ในโรงพัก ใช้ทำนาส่วนหนึ่ง โดยเริ่มไถปรับหน้าดิน เซาะร่องระบายน้ำเข้า-ออก และทำการดำนาปลูกข้าว ด้วยตัวเองและลูกน้องภายในโรงพัก จากนั้นก็ได้เพาะเลี้ยงปลาสวาย โดยขุดลอกคลองด้านหน้าโรงพักเพื่อให้กักเก็บน้ำได้

จากนั้นจึงปล่อยพันธุ์ปลาลงไป พร้อมเพาะต้นกระจับ ไว้เป็นอาหารปลา และก็บฝักรับประทาน ส่วนที่บริเวณพื้นที่ว่างข้างโรงพัก มีปลูกผักสวนครัว ไว้กินกันเองในโรงพัก ส่วนด้านหลังโรงพัก ก็ปลูกผลไม้ไว้รับประทาน ซึ่งโครงการที่ริเริ่มขึ้นนี้ มุ่งหวังเพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับกำลังพลในเรื่องของความพอเพียง เป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านได้มาเรียนรู้และศึกษานำไปปรับใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้กำลังพลและชุมชนรอบโรงพักมีความเป็นอยู่ที่ดี และพอเพียงอย่างยั่งยืนต่อไป

23

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News