ยอดดอยอินทนนท์ 4 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปานน้ำค้างแข็ง – นทท.คึกคัก

Home / ข่าวทั่วไป / ยอดดอยอินทนนท์ 4 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปานน้ำค้างแข็ง – นทท.คึกคัก

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุ่นขึ้น 4 องศาแต่ยังเกิดเหมยขาบติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ขณะนักท่องเที่ยวแห่จองที่พักช่วงวันหยุดแน่น

นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้สภาพอากาศบนยอดดอยอินทนนท์ อุ่นขึ้นจากเดิมที่ 0 องศาเซลเซียส เป็น 4 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปานมีอุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส

745308-01

และที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีอุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส เบื้องต้นพบว่า แม้สภาพอากาศจะปรับสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างกลายเป็นน้ำแข็ง หรือที่เรียกกันว่า เหมยขาบ และ แม่คะนิ้ง ตามยอดหญ้า รวมถึงใบไม้ใกล้ผิวดิน ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แล้ว สำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิในจุดจุดหนึ่ง มีระดับต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ประกอบกับ ลมสงบและท้องฟ้าเปิด

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ระบุว่า ปัจจุบันพบยอดจองที่พัก และจุดกางเต็นท์ ในอุทยานฯ ช่วงวันหยุดนั้นเต็มทั้งหมด แต่หากเป็นวันธรรมดาก็ยังพอมีอยู่บ้าง ซึ่งการที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ รวมถึง จ.เชียงใหม่ ถือเป็นผลดีอย่างมากในด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด รวมถึงการกระจายรายได้สู่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงกับแหล่งท่องเที่ยว โดยตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทุกคน โดยเฉพาะเรื่องการจราจร

MThai News