อนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกายได้ 13-16 ธ.ค. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / อนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกายได้ 13-16 ธ.ค. นี้

อนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกายแล้ว 13 – 16 ธ.ค. DSI เชิญสื่อร่วมเป็นสักขีพยาน ขอพระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เพื่อลดการใช้กำลังและสิ้นเปลืองงบประมาณ

วันนี้ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวถึงกรณีที่มีองค์กรพุทธฯ ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี
ใช้วิธีการสันติวิธีในการดำเนินการกับ พระธัมมชโย ว่า ดีเอสไอได้นำคำเตือนดังกล่าวมาเป็นแนวทางในการเตรียมแผนดำเนินการของเจ้าหน้าที่ พร้อมเชิญสื่อมาร่วมเป็นสักขีพยานในการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

749660-01

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า ได้อนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกายแล้ว ในวันที่ 13 – 16 ธ.ค. โดยการประชุมดังกล่าวเป็นการหารือ เรื่องการพิจารณาใช้หมายค้นว่าสอดคล้องกับการนำไปใช้จริงหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาว่าไม่สอดคล้องอาจนำไปขอศาลไต่สวนขอปรับแก้ไขห้วงเวลาก่อนนำไปใช้จริง

พ.ต.ต.วรณัน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย แถลงท่าทีจุดยืนต่อการทำหน้าที่ของดีเอสไอ การดำเนินการกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในข้อหาเรี่ยไรเงินจากคณะศิษย์ ยืนยันว่า ไม่เคยดำเนินความผิดฐานเรี่ยไรเงิน แต่ดีเอสไอดำเนินการในฐานฟอกเงิน ซึ่งเป็นความผิดอาญา ยอมความไม่ได้ จึงต้องให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ได้

ส่วนข้อกล่าวหาว่า การใช้กำลังเข้าบุกวัด จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศนั้น ยืนยันว่า กำลังส่วนใหญ่เป็นกำลังอำนวยความสะดวกประชาชนและป้องกันเหตุแทรกซ้อน แต่กำลังที่ใช้จับกุมมีไม่มาก และเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงและสิ้นเปลือง จึงขอให้ พระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการ ส่วนที่มองว่าไม่ควรนำกำลังเข้าทำการขณะนี้ เพราะมีเหตุการณ์สำคัญอยู่ในช่วงละเอียดอ่อน เชื่อว่าทุกคนเป็นพสกนิกรชาวไทยเหมือนกัน ต้องเข้าใจกัน ดังนั้นควรให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการเพื่อลดการใช้กำลังและสิ้นเปลืองงบประมาณ

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News