‘วัดพระธรรมกาย’ ตรวจเข้ม ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าด้านใน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘วัดพระธรรมกาย’ ตรวจเข้ม ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าด้านใน

วัดพระธรรมกาย รักษาความปลอดภัยเข้ม ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าด้านใน – ขณะที่ประตู 7 เจ้าหน้าที่นำหนังสือติดประกาศ ขอให้ “พระธัมมชโย-องอาจ” มอบตัว

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ วัดพระธรรมกาย บริเวณประตู 7 มีรถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ส่วนบุคคล เข้าออกวัดเป็นจำนวนมากและต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจตรารถทุกคันอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ที่ประตูวัดได้ติดป้ายระบุข้อความยินดีต้อนรับสื่อมวลชน กรุณาจอดรถด้านนอก และลงทะเบียนด้านใน อีกทั้งบริเวณด้านในมีการตั้งเต็นท์สำหรับสื่อมวลชนไว้ด้วย

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของทางวัดที่ประจำการอยู่ที่ประตู 7 ทราบว่า ในวันนี้ยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสู่ด้านใน เต็นท์ดังกล่าวยังไม่เปิด โดยต้องรอคำสั่งจากส่วนที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ว่าจะเปิดให้สื่อมวลชนเข้าภายในวัดได้เมื่อใด

ทั้งนี้ ที่ประตู 7 มีหนังสือขอความอนุเคราะห์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หรือ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้ส่งตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ ทั้ง พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ วัดพระธรรมกาย และ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยหนังสือขอความอนุเคราะห์นี้ ได้มีการนำมาติดไว้ตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี มีสื่อมวลชนจากหลายสำนัก เดินทางมาเพื่อมาติดตามทำข่าว แต่ไม่สามารถเข้าไปภายในวัดได้ ทำได้เพียงบันทึกภาพจากด้านนอกเท่านั้น


ตำรวจตั้งจุดตรวจค้น และวางกำลังดูแลความปลอดภัยพื้นที่ใกล้เคียง วัดพระธรรมกาย ด้านศิษยานุศิษย์ยังคงเดินทางเข้าออกภายในวัดตามปกติ

ภายหลังจากที่ครบกำหนดกรอบระยะเวลาที่ศาลอาญาได้ออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย โดยในวันนี้บรรยากาศบริเวณวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ศิษยานุศิษย์ยังคงเดินทางเข้าออกภายในวัดตามปกติ โดยบริเวณประตู 7 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ยังคงมีมาตรการคัดกรองบุคคลและรถทุกคันที่ผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวด และยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายในสำนักสื่อสารองค์กรโดยเด็ดขาด ซึ่งในวันนี้ยังคงมีสื่อมวลชนจากสำนักต่าง ๆ มาเฝ้าติดตามสถานการณ์บริเวณพื้นที่ด้านหน้าวัด

ขณะที่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงมีการสับเปลี่ยนกำลังตั้งจุดตรวจค้น เพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่เดินทางสัญจรผ่านไปมา โดยจุดที่สำคัญคือด่านความมั่นคงบริเวณเส้นถนนคลองหลวง ก่อนถึงประตูทางเข้าที่ 7 ของวัดพระธรรมกาย ที่มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร มาประจำการอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า ในช่วงสายของวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับคดีของทางวัดพระธรรมกาย จะเข้าดำเนินการรื้อสิ่งกีดขวางตามประตูทางเข้าจุดต่าง ๆ ของวัด


“พล.ต.ต.ชยพล” เผย DSI ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เตรียมปฏิบัติการยึดประตู กำแพงวัดพระธรรมกาย ไม่หวั่นมวลชนขัดขวาง

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 เปิดเผยว่า ในเวลา 10.00 น. วันนี้ (17 ธ.ค. 59) เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย จะเปิดปฏิบัติการยึดประตูทางเข้า กำแพงวัดพระธรรมกาย โดยจะทำการรื้อถอนในส่วนที่ผิดกฏหมายทั้งหมด หลังจากมีการแจ้งข้อหาและดำเนินคดีเพิ่มกับวัดพระธรรมกายกว่า 158 คดี โดยเป็นความผิดเกี่ยวกับการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมย้ำว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ดำเนินคดีกับบุคคลใดขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ สำหรับการเข้าตรวจยึดวันนี้ พล.ต.ต.ชยพล ระบุว่า เจ้าหน้าที่จะเข้าพื้นที่และดำเนินการให้เเรียบร้อยภายในวันนี้ จากนั้นจะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป