“วัดพระธรรมกาย” ขวางไม่ให้แปะป้ายยึดอาคารผิดกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / “วัดพระธรรมกาย” ขวางไม่ให้แปะป้ายยึดอาคารผิดกฎหมาย

‘วัดพระธรรมกาย’ ส่งทนายเจรจา จนท.ควบคุมอาคารเทศบาลเมืองท่าโขลง ขวางไม่ให้เข้ามาแปะป้ายยึดอาคารผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี รายงานบรรยากาศวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยทุกประตูรอบวัดพระธรรมกายยังคงมีการรักษาความปลอดภัยอย่างปกติโดยเจ้าหน้าที่รปภ. และคณะศิษยานุศิษย์ที่คอยดูแลความเคลื่อนไหวป้องกันมือที่ 3 ที่จะเข้ามาก่อความวุ่นวาย

โดยที่รอบรั้ววัดพระธรรมกายทั้ง 2 ตำบลคือ ต.คลองสอง และต.คลองสาม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คอยตั้งด่านตรวจความเรียบร้อยอีกชั้นหนึ่งจำนวน 7 จุด ขณะที่ทางเข้าหลักอย่างประตู 7 มีรถเข้าออกบางตากว่าทุกๆวัน เหตุการณ์ทั่วไปยังปกติไม่มีเหตุรุนแรง

ต่อมาเวลา 17.30 น.วันเดียวกัน (19 ธ.ค.) พ.ต.ท.เศรษฐกร ชัยวีระวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.คลองหลวง พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย คงรักษา หน.ควบคุมอาคารเทศบาลเมืองท่าโขลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กองช่าง เดินทางมาที่ประตู 7 ของวัดพระธรรมกาย เพื่อประสานกับทางวัดในการนำป้ายตรวจยึดของกลางในคดีเข้าไปติดอาคารภายในวัดพระธรรมกายที่ดำเนินการผิดกฏหมาย

ทั้งในส่วนของ ต.คลองสอง และต.คลองสาม กระทั่งวัดพระธรรมกายส่งทนายมาเจรจาที่บริเวณหน้าประตู 7 ผลการเจรจาวัดพระธรรมกายไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปติดป้ายตรวจยึดอาคารภายในด้านใน โดยให้เหตุผลว่า อาคารที่อยู่ภายในวัดได้รับการยกเว้นภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารและไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าไปด้านใน


ทางด้านนายเฉลิมชัย คงรักษา หน.ควบคุมอาคารเทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดเผยว่า ที่จะเข้าไปคือจะไปติดป้ายคำสั่งระงับการก่อสร้างอาคาร คำสั่งระงับการใช้อาคาร และคำสั่งให้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคาร แต่เมื่อทางวัดไม่ให้ความร่วมมือก็ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.คลองหลวง เพื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ในพื้นที่วัดพระธรรมกายมีการกระทำผิดรวมแล้วกว่า 100 อาคาร

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้วัดพระธรรมกายถูกดำเนินคดี 158 คดี และยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางวัดพระธรรมกายว่าจะมีการมอบตัวของพระธัมมชโย ผู้ต้องหาซึ่งมีหมายจับข้อหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร และนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายในข้อหายุยง ปลุกปั่นให้เกิดความกระเดื่องกระด่างตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 แต่อย่างใด