เตรียมออกหมายจับเพิ่ม “วัดธรรมกาย” รุกที่ป่าสงวน 4 แห่ง

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมออกหมายจับเพิ่ม “วัดธรรมกาย” รุกที่ป่าสงวน 4 แห่ง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเผย เตรียมออกหมายจับเพิ่ม “วัดธรรมกาย” รุกที่ป่าสงวน 4 แห่ง

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน จะมีการดำเนินคดีกับสถานปฏิบัติธรรมในจังหวัดพังงา และภูเก็ต ที่มีความเชื่อมโยงกับวัดพระธรรมกาย หลังพบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ นับร้อยไร่ เพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยไม่ได้รับอนุญาต และจากการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าของวัดพระธรรมกาย พบว่าเข้าข่ายกระทำความผิดทั่วประเทศ กว่า 10 แห่ง ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมในคดีรุกป่าสงวนแห่งชาติ อีก 4 แห่ง

 

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ ระบุอีกว่า ที่ผ่านมาแม้ทางตำรวจและกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะมีหมายค้น แต่ไม่สามารถเข้าค้นได้ เพราะเกรงว่า อาจเกิดความวุ่นวาย เนื่องจากการข่าวพบว่า ศิษยานุศิษย์ภายในวัด มีการโรยตะปูเรือใบ และนำแท่งคอนกรีต มาวางขวางทาง แต่ไม่ถือว่าเป็นความล้มเหลวในการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ในการดำเนินคดี

ขณะที่ตำรวจนครบาล ทุ่งสองห้อง นัดนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษย์ยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้าพบวันนี้ (21 ธ.ค.) หลังตำรวจกองปราบปราม โอนคดีให้ จากกรณีที่ดีเอสไอ เเจ้งความเอาผิด ฐาน “ยุยงปลุกปั่น” ด้าน พันตำรวจโท ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ สั่งตรวจสอบกระแสข่าวที่ว่า นายองอาจ หลบหนีออกนอกประเทศ

ทางด้าน นายณัฏฐชัย เกลียวเพียร ทนายความวัดพระธรรมกาย ได้แถลงดำเนินคดีกับ นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสาม ฐานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ กรณีที่ อบต.คลองสาม แจ้งความดำเนินคดีกับวัด ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เกี่ยวกับการก่อสร้างพระอุโบสถ โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมสั่งห้ามใช้อุโบสถในพื้นที่ 196 ไร่ ของวัดพระธรรมกาย โดยอ้างว่า อุโบสถของวัด ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2520 และเสร็จก่อนกฎหมายจะประกาศใช้

ขณะที่ช่วงเย็นวานนี้ (20 ธค.) พระสุธรรม สุธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีแล้ว ตามหมายเรียก