การบินไทย แจงปมยิงสุนัขตาย เผยหลุดจากกรงไปรันเวย์ ทำให้อันตรายต่อการบิน

Home / ข่าวทั่วไป / การบินไทย แจงปมยิงสุนัขตาย เผยหลุดจากกรงไปรันเวย์ ทำให้อันตรายต่อการบิน

การบินไทย แจงปมยิงสุนัขตายในสนามบิน เผยสุนัขหลุดจากกรงไปยังรันเวย์ ทำให้เป็นอันตรายต่อการบิน

จากกรณีที่มีผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวบินที่ทีจี 657 เส้นทาง โซล- กรุงเทพฯ วันที่ 19 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา เกิดเหตุสุนัขหลุดจากกรงในลานจอดเครื่องบิน และถูกเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานอินชอน สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ยิงตาย ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ Thai Airways ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า จากกรณีมีผู้โดยสาร 2 ท่าน ได้เดินทางในเที่ยวบินที่ทีจี 657 เส้นทาง โซล- กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา พร้อมกระเป๋าสัมภาระ และกรงสุนัขซึ่งบรรจุสุนัขขนาดเล็ก จำนวน 3 ตัว โดยแยกบรรจุสุนัขกรงละ 1 ตัว

การบินไทยขอเรียนให้ทราบเบื้องต้นว่า การนำสัตว์เลี้ยงใส่กรงมาเช็คอินเพื่อโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องบินนั้น การบินไทยมีมาตรฐานในการดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดีทุกขั้นตอน กรงที่ใส่สัตว์เลี้ยงจะถูกลำเลียงจากจุดรับมอบผ่านช่องทางพิเศษ ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากเจ้าหน้าที่เฉพาะ ก่อนนำไปใหลดไว้ที่ใต้ท้องเครื่องบิน เพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในกรงจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ เมื่อผู้โดยสารมาเช็คอิน เจ้าหน้าที่เช็คอินของสายการบินเอเชียน่า แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านผู้โดยสารของการบินไทยที่ท่าอากาศยานอินชอน สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ได้ทำการตรวจสอบสภาพของสุนัขและกรงสุนัขทั้งหมดว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์และปิดล็อคอย่างเรียบร้อย จึงเริ่มทำการเช็คอินและบันทึกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ โดยมีเจ้าหน้าที่การบินไทยที่สนามบินอินชอน เป็นผู้ควบคุมอีกครั้งหนึ่ง

จากนั้น จึงแจ้งให้ผู้โดยสารนำกรงสุนัขทั้ง 3 กรง ไปส่งมอบให้กับพนักงานที่เคาน์เตอร์พิเศษ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสัมภาระของท่าอากาศยานอินชอน เป็นผู้ตรวจสอบสุนัขและสภาพกรงสุนัข ก่อนทำการติดสติ๊กเกอร์ปลอดภัยที่บริเวณรอยต่อของกรงและบริเวณที่ล็อคกรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของสายการบินเอเชียน่า แอร์ไลน์ส ที่เคาน์เตอร์พิเศษจะทำการติดเทปปลอดภัยบริเวณรอบกรงสุนัข เพื่อให้มั่นใจว่ากรงสุนัขจะไม่สามารถถูกเปิดจากภายนอกได้ จึงจะทำการลำเลียงกรงสุนัขผ่านช่องทางพิเศษ

ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของ Korean Airport Service ของสายการบินโคเรียน แอร์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการลานจอดของการบินไทยที่สนามบินอินชอน โดยเจ้าหน้าที่ของ Korean Airport Service ได้ทำการตรวจรับกรงสุนัขและตรวจสอบสภาพสุนัขอีกครั้ง ก่อนลำเลียงกรงสุนัขทั้งสามไปยังเครื่องบิน ซึ่งแต่ละขั้นตอนเจ้าหน้าที่จะต้องลงนามตรวจรับทุกครั้ง

ในขณะที่เจ้าหน้าที่นำกรงสุนัขดังกล่าววางที่พื้นบริเวณลานจอดข้างเครื่องบิน เพื่อรอนำกรงสุนัขขึ้นวางบนพื้นที่ที่ใช้สำหรับขนส่งสิ่งมีชีวิต (BULK) ซึ่งอยู่บริเวณท้ายเครื่องบิน ปรากฏว่าสุนัขตัวหนึ่งได้หลุดออกไปจากกรงและวิ่งหนีเข้าไปในลานจอด เจ้าหน้าที่ลานจอดของ Korean Airport Service ได้พยายามจับสุนัขดังกล่าว แต่ไม่สามารถจับได้ จึงได้แจ้งไปยังศูนย์ประสานงานของท่าอากาศยานอินชอน ในขณะที่การบินไทยได้แจ้งให้ผู้โดยสารรับทราบเหตุดังกล่าวด้วยทันที

การตามจับสุนัขที่หลุดออกจากกรงนั้น​ ท่าอากาศยานอินชอนได้ดำเนินการตามมาตรการของสนามบินถึง 3 ขั้นตอน เพื่อจับสุนัขตัวดังกล่าว เริ่มจากการพยายามจับสุนัขด้วยตาข่าย การพยายามยิงด้วยปืนลม แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานอินชอนได้ตัดสินใจใช้กระสุนจริง เนื่องจากสุนัขตัวดังกล่าวได้วิ่งเข้าไปในเขตพื้นที่ทางวิ่ง (Runway) ซึ่งเป็นช่วงที่มีเครื่องบินขึ้นลงเป็นจำนวนมาก และอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของอากาศยานและผู้โดยสาร

หลังจากนั้น การบินไทยได้แจ้งไปยังเจ้าของสุนัข ซึ่งพำนักอยู่ในสาธารณรัฐเกาหลีใต้ให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเมื่อเจ้าของสุนัขมาถึงท่าอากาศยานอินชอน เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานฯ ได้ชี้แจงรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และความจำเป็นที่ต้องใช้กระสุนจริง พร้อมขอโทษเจ้าของสุนัขดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้ช่วยเจ้าของสุนัขร้องเรียนไปยังท่าอากาศยานอินชอนว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ซึ่งท่าอากาศยานอินชอนได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ การบินไทยพร้อมรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตามมาตรฐานสากลที่สายการบินต่างๆ ยึดเป็นแนวทางปฏิบัติ

อนึ่ง จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เที่ยวบินที่ ทีจี 657 ในวันเกิดเหตุต้องออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนดตามตารางการบินปกติ เป็นเวลาประมาณ 30 นาที


เจ้าของเศร้า รับศพสุนัขสุดรัก หลังถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยิงตาย เพราะหลุดหายไปในสนามบิน ก่อนโหลดขึ้นเครื่อง

วันนี้(21 ธ.ค.) โลกออนไลน์ได้แห่แชร์ภาพจากผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Mukda Som ซึ่งได้โพสต์ภาพสุนัข 2 ตัว พร้อมเล่าว่า สุนัขหายไป 1 ตัว ที่สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า สุนัขหนีออกจากกรงเพราะกรงแตก หายไปในรันเวย์สนามบิน จากนั้น เจ้าตัวได้ออกมาโพสต์ความคืบหน้า ระบุว่า เขาว่าหนูจะทำให้เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ เขาเลยยิงหนูทิ้ง

นอกจากนี้ยังเผยเพิ่มเติมด้วยว่า ทุกขั้นตอนเราดำเนินการเสร็จสิ้นหมดแล้ว ตั้งแต่เดินเอกสาร   เช็กอินน้องหมา จนกระทั่งพาน้องหมาไปโหลดที่ช่องโหลดสัตว์ หลังจากโหลดแล้วเราก็เข้าเกตไป จนถึงเวลาประมาณ 21.15 น. มีคนเกาหลีมาตามว่าหมาหายไป 1 ตัว จากนั้นเขาเลยขอกัปตันให้ระงับการบินก่อนครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เราไปคุยเรื่องรายละเอียดว่าหมาหายไปได้ยังไง เราถามกลับไปว่าหมาหลุดไปตอนไหน มันตอบกลับมาว่าหายตอนกำลังจะเอาขึ้นเครื่อง มันขนน้องหมามาแล้ว แต่ช่วงจังหวะที่มันยกกรงน้องหมาระหว่างรถขนกับช่องเครื่องบิน น่าจะเป็นจังหวะนั้นที่มันทำกรงหล่น หรือโยนเราก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมหมาถึงหลุดออกไปได้

สุดท้ายมาโยนความผิดว่าเราผิดที่กรงไม่แข็งแรง ถ้าหากไม่แข็งแรงจริง ทำไมหมาไม่หลุดตั้งแต่ช่วงรอโหลดแล้วล่ะ จากนั้นมีคนมาระบุด้วยว่า ฝ่ายกำจัดสัตว์ของสนามบินยิงตายแล้วค่ะ พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมถึงไม่ยิงแค่ยาสลบในเมื่อหมามีเจ้าของ

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่สนามบินเกาหลีใต้จำนวนมาก พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าของสุนัขอีกด้วย

 

ภาพจาก  Mukda Som