ยึดเเล้ว! ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดพระธรรมกาย รุกป่าเกาะยาวน้อย

Home / ข่าวทั่วไป / ยึดเเล้ว! ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดพระธรรมกาย รุกป่าเกาะยาวน้อย

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมูลนิธิธรรมกาย บุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติควนจุกเกาะยาวน้อย

วานนี้ (21 ธ.ค.) พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทหารเรือ กรมป่าไม้ เดินทางลงพื้นที่เกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เพื่อตรวจสอบกรณีมูลนิธิธรรมกาย บุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติควนจุกเกาะยาวน้อย พร้อมประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ที่ดินจังหวัดพังงา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เบื้องต้น จากการตรวจพื้นที่เกาะยาว พบมีการสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิล์ดพีซมุกตะวัน 3 แห่ง โดยมูลนิธิธรรมกาย ซึ่งมีพระธัมมชโย เป็นประธานกรรมการ และมีพระปลัดสุธรรม สุธัมโม ผู้ช่วยเจ้าวาสวัดธรรมกายปัจจุบัน เป็นกรรมการและเลขานุการ รวมทั้งมีการมอบอำนาจให้ทำนิติกรรมรับโอนที่ดินแก่ นายเพชร์ แก่นทรัพย์ อายุ 54 ปี ซึ่งพบความเชื่อมโยงกับการรุกป่าในพื้นที่อื่น เช่น วัลเล่ย์เวิล์ดพีซ จังหวัดเลย
ที่สำคัญ ศูนย์ปฏิบัติธรรมทั้ง 3 แห่ง มีที่ดิน นส 3 ก. ผิดปกติจำนวน 6 แปลง ซึ่งต้องเสนออธิบดีกรมที่ดิน ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง อีกทั้งพบการสร้างอาคารโดยไม่ได้ขออนุญาต 82 หลัง  รวมพื้นที่บุกรุกป่าจำนวน 166 ไร่ ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 ประมูลไม้ที่ดิน พ.ศ.2497 และพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 หลังจากนี้ จะทำการตรวจยึด และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป