รำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ

Home / ข่าวทั่วไป / รำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ

จัดงานรำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ หลายจังหวัดในภาคใต้ บริเวณอนุสรณ์สถานเรือ ต.813

วันนี้ (26 ธ.ค.) เป็นวันครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ หลายจังหวัดในภาคใต้ ได้มีการจัดงาน เพื่อรำลึกถึงการสูญเสีย จังหวัดพังงา ได้มีการเตรียมสถานที่จัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ วันที่ 26 ธันวาคม 2547 บริเวณอนุสรณ์สถานเรือ ต.813 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า และอนุสรณ์สถานบ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา โดยจะมีพิธีวางดอกไม้ไว้อาลัย และพิธีกรรมทางศาสนา ทั้งพุทธ คริสต์ และอิสลาม ให้กับผู้ที่เสียชีวิต

ด้านนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ยืนยันว่า ได้ตรวจสอบระบบเตือนภัยสึนามิ ของหอแจ้งเตือนภัย 18 แห่ง ในจังหวัด อย่างต่อเนื่อง โดยหากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว จะสามารถรับสัญญาณเตือนจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รวมทั้งยังมีหอหลบภัย ที่อยู่ในความดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งหมด 8 แห่ง ที่สามารถใช้การได้ดี

ขณะเดียวกัน ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ส่งมอบอนุสรณ์สถานเรือ ต.813 ซึ่งขณะนี้ ได้มีการอนุมัติให้ทำการถ่ายโอนไปยังกรมธนารักษ์ หลังจากนั้น ทางจังหวัดพังงา จะทำการพัฒนาพื้นที่ ให้เป็นแหล่งศึกษาและท่องเที่ยว ด้วยการสร้างพิพิธภัณฑ์ บริเวณเรือ ต.813 ต่อไป