กสท. ถอนใบอนุญาตช่อง DMC วัดพระธรรมกาย

Home / ข่าวทั่วไป / กสท. ถอนใบอนุญาตช่อง DMC วัดพระธรรมกาย

กสท. ถอนใบอนุญาตช่องดีเอ็มซี วัดพระธรรมกาย เหตุเสี่ยงความมั่นคงประเทศ ชี้ไม่สามารถขอยื่นอุธรณ์ได้

พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กสท. ว่า ที่ประชุมกสท. มีมติเอกฉันท์ ให้ยกเลิกใบอนุญาติ สถานีโทรทัศน์ช่องดีเอ็มซี ที่มูลนิธิศึกษาธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ได้รับอนุญาต เนื่องจาก พิจารณาแล้วเห็นว่า ช่องดีเอ็มซี มีพฤติกรรมการออกอากาศในลักษณะจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติก่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นและขัดแย้งต่อราชอาณาจักร

โดยเฉพาะพฤติกรรมของ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ได้ชักชวนลูกศิษย์วัดฯ ให้มารวมตัวกันที่วัดพระธรรมกาย โดยการยกเลิกใบอนุญาตินี้จะมีผลหลังสิ้นสุดการพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน โดยที่ประชุมกสท. เคยมีมติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 7 มกราคม 2560 โดยคำสั่งของ กสท. ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด ไม่สามารถขอยื่นอุธรณ์ได้

ส่วนกรณีที่มูลนิธิฯ จะขอใบอนุญาติใหม่นั้น ก็ไม่สามารถเช่นกัน เนื่องจากถือว่าคุณสมบัติไม่เหมาะสมแล้วขณะเดียวกัน ที่ประชุม กสท. ยังมีมติให้พักใช้ใบอนุญาต นาน 30 วัน สถานีวิทยุกระจายเสียงคนคลองสาม คลื่นความถี่ 102.25 และสถานีวิทยุกระจายเสียง กล้าตะวัน คลื่นความถี่ 96.25 ซึ่งทั้งสองสถานีเป็นของวัดพระธรรมกาย