รองผบ.ตร.พอใจรื้อสิ่งปลูกสร้างรอบ ‘วัดพระธรรมกาย’

Home / ข่าวทั่วไป / รองผบ.ตร.พอใจรื้อสิ่งปลูกสร้างรอบ ‘วัดพระธรรมกาย’

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พอใจรื้อสิ่งปลูกสร้างรอบวัดพระธรรมกาย ระบุ ยังไม่ได้รับการประสานดีเอสไอ ขอหมายค้น

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้าปฏิบัติการเข้ารื้อสิ่งปลูกสร้างที่กีดขวางทางสาธารณะโดยรอบวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะประตู 5 และประตู 15 เพื่อสรุปการปฏิบัติและหารือแนวทางหลังจากนี้

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยก่อนการประชุมว่า ผลการปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติจราจรและกฎหมายอาญา เป็นที่น่าพอใจ ส่วนจะมีการปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมหลังจากนี้หรือไม่ ต้องรอผลสรุปการหารือก่อน โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ เช่น สะพานข้ามคลองบริเวณประตู 4 ของวัดก็ต้องดำเนินการไปตามคำสั่งของศาลเท่านั้นเช่นเดียวกับกรณีการตัดน้ำ ตัดไฟและการรื้อถอนเสาไฟนั้น เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองทั้งหมด

ส่วนกรณีผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงไม่ยินยอมเปิดเส้นทางสาธารณะ จะมีการตรวจสอบหากพบกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายเคร่งครัด อีกทั้งยืนยันว่าแนวทางหลังจากนี้ จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ ส่วนจะมีการดำเนินคดีวัดพระธรรมกายเพิ่มเติมหรือไม่อยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่งล่าสุดดำเนินไปแล้วรวม 175 คดี

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานเรื่องการขอหมายค้นจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ส่วนการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่และการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายในความรับผิดชอบของตำรวจ ต้องรอคำสั่งจากทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ขณะที่กรณีที่ อบต.คลองสาม มีการถอนแจ้งความไม่ดำเนินคดีเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระธรรมกายถือ ว่าไม่มีผลต่อการดำเนินคดี

ที่มา… INN


เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนเข้าทำการปลดสแลนบริเวณด้านข้างประตู 5 ของ ‘วัดพระธรรมกาย’  ที่กีดขวางจราจรออกแล้ว 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณคอลงแอนสองสาม หมู่ที่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนของจังหวัดนนทบุรี จำนวน 1 กองร้อย เข้าเจรจากับทางทนายของทางวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ทำการรื้อแผงเหล็ก ที่กีดขวางทางสาธารณะ บริเวณถนนเลียบคลองแอน 2-3 หน้าประตูทางเข้าที่ 5 ของวัดพระธรรมกายออก

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เคยเจรจากับทนายความไปก่อนหน้านี้ โดยเวลาผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมงก็ไม่มีทนายของทางวัดพระธรรมกายออกมาเจรจาแม้แต่คนเดียว

จนกระทั้งเวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประกาศผ่านรถเครื่องขยายเสียงให้รถยนต์ที่จอดขวางทางสาธารณะออกทั้งหมด บริเวณถนนเลียบคลองแอนสองสาม ฝั่งตะวันออกด้านข้างประตู 5 ก่อนจะนำกำลังชุดควบคุมฝูงชนเข้าทำการปลดสแลนบริเวณด้านข้างประตู 5 ออก โดยใช้รถยกเข้าจอดเทียบข้างพร้อมใช้กรรไกรตัดเคเบิลไทร์ที่รัดสแลนออก ในเวลาต่อมาได้ใช้แก๊สตัดเหล็กที่ถูกนำมาเชื่อมติดเป็นรั้วออก เพื่อเปิดทางให้รถสัญจรผ่านไปได้

ทั้งนี้ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ทางด้านนายอัยย์ เพชรทอง คณะศิษยานุศิษย์ของทางวัดพระธรรมกายได้เดินเข้ามาพูดคุยกับทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะพูดผ่านรถขยายเสียงของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ให้ทางด้านคณะศิษยานุศิษย์ที่กำลังนั่งสวดมนต์อยู่ใกล้เคียงบริเวณรั้วที่เจ้าหน้าที่กำลังจะตัดออกนั้น ให้พี่น้องขยับออกไปให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยดี เพราะเจ้าหน้าที่มีความประสงค์จะนำเพียงสิ่งกีดขวางบนเส้นทางสาธารณะออก กระทั่งสามารถตัดเหล็กเชื่อมปิดทางสาธารณะออกได้ในที่สุดบริเวณประตู 5 เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนจึงเดินทางกลับไปที่ สภ.คลองหลวง ทันทีโดยนำแผงเหล็กกั้นไปไว้เป็นของกลางในคดี

ขณะที่บริเวณหน้าประตู 5 พบว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดรั้วออก ก็พบว่าด้านในมีคณะศิษย์วัดพระธรรมกายนั่งสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรอยู่ โดยใช้ผ้าปิดจมูก ปาก ใส่หมวก ใส่เสื้อคลุมกันฝนอยู่กว่า 100 คน โดยเหตุการณ์ทั่วไปปกติโดยทุกขั้นตอนมีเจ้าหน้าที่ทางวัดคอยใช้กล้องและกล้องมือถือบันทึกภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ทุกขั้นตอน


เดินหน้าลุย! ตร.บังคับใช้ กม.ให้วัดรื้อสิ่งปลูกขวางทางสาธารณะ เจรจายังไร้ผล

ตำรวจ สภ.คลองหลวง บังคับใช้กฎหมายให้ ‘วัดพระธรรมกาย’ รื้อสิ่งปลูกสร้างขวางทางสาธารณะ เบื้องต้นการเจรจายังไร้ผล

เมื่อเวลา 7.00 น.วันที่ 27 ธ.ค.59 พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมด้วยพ.ต.ท.นิมิตร นูโพนทอง รองผกก.สส.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง พร้อมพนักงานสอบสวน ฝ่ายปกครอง ได้เดินทางมาที่ประตู 5 ถนนเลียบคลองแอนสองสาม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อบังคับใช้กฎหมายให้ทางวัดพระธรรมกายรื้อสิ่งปลูกสร้าง เป็นจำพวกโต๊ะ เต็นท์ และการเชื่อมโรงเหล็กกั้นขวางทางสาธารณะออก

โดยมีทนายของทางวัดเข้ามาเจรจาเบื้องต้นยังไม่ยอมรื้อออกให้เหตุผลว่าต้องประสานกับทางวัดก่อน ท่ามกลางคณะศิษย์ยานุศิษย์ที่สวมหน้ากากนั่งสวดธัมมจักรกัปปวัตรสูตรอยู่กว่า 200 คน โดยที่ประตูทางเข้าที่ 5 ปิดสนิท นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดลงทะเบียนให้คณะศิษย์ที่จะเข้าไปด้านในได้ลงทะเบียน ขณะที่โดยรอบมีคณะศิษยานุศิษย์คอยใช้กล้องโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพทุกขั้นตอนของการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเดิมได้เดินทางไปที่ถนนเลียบคลองอนสองสาม ด้านทิศเหนือของพื้นที่ 196 ไร่ ที่ทางวัดตั้งเต็นท์และนำคณะศิษย์นั่งสวดธัมมจักรอยู่กว่า 300 คน เพื่อบังคับใช้กฎหมายให้ทางวัดนำเสาเข็มปูนที่กั้นขวางถนนเลียบคลองแอนสองสามฝั่งตะวันออก ออกให้หมดรวมทั้งถมดินบนพื้นถนนที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีขุดจนเป็นร่องกว้างประมาณ 2 เมตร เพื่อให้รถยนต์-รถจยย.รวมทั้งประชาชนสามารถใช้เส้นทางได้

แต่ทางทนายความเข้ามาเจรจาและยังไม่ยอมให้ทำการยกหรือถมดินในจุดดังกล่าวโดยให้เหตุผลว่าต้องรอการประสานกับทางวัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประสานรถเครนขนาดใหญ่เตรียมความพร้อมเพื่อรอการรื้อถอนทันทีหากได้รับการสั่งการจากผู้บังคับบัญชา


มาแล้ว! ตำรวจ 5 กองร้อยร่วมดีเอสไอเป้าหมายลุยค้น ‘วัดพระธรรมกาย’

ตำรวจ 5 กองร้อยดีเอสไอพร้อมรถเครื่องขยายเสียงรวมกำลังหน้าสภ.คลองหลวงเป้าหมายลุยค้น ‘วัดพระธรรมกาย’

เมื่อเวลา 4.00น. วันที่ 27 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี รายงานว่า ที่บริเวณหน้า สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กำลังชุดปราบจลาจล ชุดควบคุมฝูงชนสังกัดภูธรภาค 1 จาก จ.ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี สระบุรี และสมุทรปราการ จำนวน 5 กองร้อย พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด รถควบคุมผู้ต้องหา รถเครื่องขยายเสียง ได้มารวมตัวกัน

โดยเป้าหมายแหล่งข่าวคนหนึ่งเปิดเผยว่า เป็นการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยมี ‘พระธัมมชโย’ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ทางด้านพ.ต.อ.เสกสรรค์ บัวเรือง รองผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า คำสั่งเบื้องต้นให้ดูแลประตูเข้าออกของทางวัดพระธรรมกายทุกประตู และยังไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง