น้องปิ่นตื่นเต้น ใกล้ชิด หลินปิง

Home / ข่าวทั่วไป / น้องปิ่นตื่นเต้น ใกล้ชิด หลินปิง

nongpin

“น้อง ปิ่น” หนูน้อยวัย 2 ขวบ ตื่นเต้นเห็นแพนด้าน้อย “หลินปิง” ตัวเป็นๆ ชูไม้ชูมือสลอนตะโกนลั่น “เอาออกมาๆ” จนท. อุ้มเข้าไปดูใกล้ชิดถึงในคลินิก หนูน้อยยิ้มร่าดีใจ แต่กล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าสัมผัสขนแพนด้าน้อย รับแล้วเงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมรถเก๋งแจ๊ซ ยายเปิดบัญชี ให้ 5 แสนบาท เบิกได้เมื่ออายุครบ 20 ส่วนที่เหลือเก็บเป็นทุนการศึกษา ซ่อมแซมบ้าน ตลอดจนค่าใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนญาติที่มาขอถ้าเดือดร้อนจริงก็จะช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชา ชนมาเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่จำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน โดยช่วงเช้าได้เกิด ฝนตกลงมาอย่างหนัก หลังฟ้าแจ่มใส นายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นบนหลังช้าง พร้อมด้วยเหล่าเจ้าหน้าที่สวนสัตว์แห่พระบรมสารีริกธาตุไปยังวัดกู่ดิน ขาว ในสวนสัตว์เชียงใหม่ และทำพิธีกรรมทางศาสนาเนื่องในวันแม่ เพื่อเป็นสิริมงคล และให้ลูกหลานที่พาแม่มาเที่ยวเข้าร่วมพิธีดังกล่าว โดยทางสวนสัตว์ให้ประชาชนกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุตลอดทั้งวันถึงวันที่ 16 ส.ค.

ในส่วนของแพนด้าหลินฮุ่ยและลูก “หลินปิง” นั้น นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย พร้อมทีมวิจัยแยกหลินปิงจากแม่โดยอาศัยช่วงที่หลินฮุ่ยนอนหลับ ออกมาตรวจสุขภาพบนเตียงในคลินิกแพนด้า พร้อมเปิดโอกาสให้แม่ลูกและนักท่องเที่ยว รับบัตรคิวต่อแถวเข้าชมหลินปิง ระหว่างการตรวจสุขภาพผ่านทางตู้กระจกในระยะประชิด ซึ่งวันนี้เปิดโอกาสให้ถ่ายภาพได้ สร้างความประทับใจให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก

เช้า วันเดียวกัน ด.ญ.ปลายฟ้า หรือน้องปิ่น สีหาคม อายุ 2 ขวบ หนูน้อยจาก จ.สกลนคร พร้อมด้วยยาย นางมะลิวัลย์ พิลาศรี นางอโนมา โพสาวัง อายุ 27 ปี มารดา และบิดา เดินทางมารับรางวัลการตั้งชื่อหลินปิง ระหว่างรอพิธี น้องปลายฟ้าพร้อมครอบครัวได้นั่งรถรางเที่ยวชมภายในสวนสัตว์ จากนั้นเข้าไปชมปลาทะเลในอะ ควาเรียม และดูหมีแพนด้าช่วงช่วงในส่วนจัดแสดง ช่วงแรกที่ด.ญ.ปลายฟ้าเห็นช่วงช่วงเดินอยู่ยังไม่มีสีหน้าที่ตื่นเต้นใดๆ จนกระทั่งช่วงช่วงเริ่มออกลีลาปีนป่ายโชว์สร้างความตื่นตะลึงให้กับด.ญ.ปลาย ฟ้าถึงกับร้องตะโกนออกมาด้วยความตื่นเต้น

จากนั้นครอบครัวด.ญ.ปลาย ฟ้าไปเยี่ยมดู “หลินปิง” ผ่านกระจกหน้าคลินิกแพนด้า ช่วงแรกแม่ด.ญ.ปลายฟ้าเป็นฝ่ายเรียกให้ลูกสาวดูหลินปิงซึ่งยังอยู่ระหว่าง นอนหลับบนเตียงอย่างแน่นิ่ง แต่ด.ญ.ปลายฟ้าซึ่งมีอายุเพียงสองขวบไม่มีทีท่าสนใจ กระทั่ง สพ.ญ.กรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำตัวแพนด้าอุ้มหลินปิงขึ้นมาเพื่อให้หนูน้อยได้เห็นใกล้ๆ ทำให้หลินปิงตื่นจากหลับและบิดตัวดิ้นไปมาพร้อมลืมตา พอ ด.ญ.ปลายฟ้าเห็นท่าทางน่ารักของหลินปิงถึงกับตื่นเต้นดีใจ ชูมือร้องเรียกให้แม่พาเข้าไปหาแพนด้าน้อยพร้อมตะโกนว่า “เอาออกมาๆ” นายประเสริฐศักดิ์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ ซึ่งยืนดูอยู่ใกล้ๆ จึงอุ้มด.ญ.ปลายฟ้าเข้าไปหาแพนด้าน้อยในคลินิก ส่วนยายและแม่ให้ดูอยู่ด้านนอก ทันทีที่ด.ญ.ปลายฟ้าเห็นแพนด้าน้อยใกล้ๆ ก็ดีใจ แต่กล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าสัมผัสตัวแพนด้าน้อย

นางมะลิวัลย์ กล่าวว่า ดีใจที่พาหลาน มาดูแพนด้าน้อย เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน วันนี้ได้เห็นแล้วดีใจและหลานชอบมาก ไม่นึกว่าจะมีวันนี้ เมื่อคืนก็หลับสบายดีและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ไปดูแพนด้าอีกทีที่เฉิงตู ซึ่งตกลงไว้แล้วว่าจะใช้สิทธิ์บินไปดูกับหลานสองคน ส่วนรถแจ๊ซนั้นจะมอบให้ แม่ของด.ญ.ปลายฟ้า ส่วนเงินรางวัลที่ได้ รับทั้งหมดฝากเข้าบัญชีชื่อของตนก่อน และจะตัดเข้าบัญชีน้องปลายฟ้า 500,000 บาท จนกว่าอายุจะครบ 20 ปีถึงจะเบิกได้ ที่เหลือ 450,000 บาท จะนำมาสร้างบ้าน ทำ บุญให้วัดวาอาราม เป็นค่าใช้จ่ายในครอบ ครัวและทุนการศึกษาน้องปลายฟ้า ส่วนญาติๆ ที่มาร้องขอเงินต้องดูก่อนหากเดือดร้อนจริงก็คงต้องช่วยเหลือไปตามสมควร ส่วนน้องปลายฟ้านั้นยังเด็กยังไม่รู้ว่าได้รับรางวัลเขาสนุกอย่างเดียว

ต่อ มาช่วงบ่าย แม่และยายพาน้องปลายฟ้าไปรอรับรางวัลที่บริเวณลานกล้วยไม้ โดยน้องปลายฟ้านอนหลับตลอด กระทั่ง นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรม ชาติฯ มาถึงใน พิธีก็ยังไม่ตื่น นายสุวิทย์ขึ้นไปบนเวทีประกอบพิธีถวายสักการะพระ บรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระ บรมราชินีนาถ ร้องเพลงสรรเสริญ พระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา จากนั้นทำพิธีเปิดงานเฉลิมฉลอง “คนไทยยินดีลูกหมีได้ชื่อ” จากนั้นยายและแม่อุ้มน้องปลาย ฟ้ามาที่ข้างเวทีเพื่อขึ้นรับรางวัล โดยนาย สุวิทย์อุ้มน้องปลายฟ้าแต่หนูน้อยงอแง ร้องให้ตัวมาสคอตแพนด้าอุ้ม นายสุวิทย์จึงทำท่าให้ตัวมาสคอตแพนด้าน้อยอุ้มน้องปลายฟ้า โดยนายสุวิทย์พูดหยอกล้อว่า “ขนาดลุงเป็นถึงรัฐมนตรียังไม่ยอมให้อุ้ม จะให้ตัวมาสคอตหมีแพนด้าอุ้ม” จากนั้น นายสุวิทย์มอบเงินรางวัลและรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ซให้น้องปลายฟ้าโดยมีแม่กับยายมาช่วยรับรางวัลด้วย ส่วนพ่อของน้องปลายฟ้าไม่ได้ขึ้นเวที

เวลา 15.00 น. หลังจากมอบรางวัลเสร็จ นายสุวิทย์เดินทางต่อไปดูหมีแพนด้าที่คลินิกหมีแพนด้า แต่ระหว่างที่รถตู้จอดให้นายสุวิทย์ลงเพื่อเข้าดูแพนด้าน้อย รถรางของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่จอดรอบริเวณเนินทางขึ้นเกิดคลัตช์ไหม้ทำให้รถ ไถลลงเนิน นักท่องเที่ยวที่อยู่บนรถรางพากันกระโดดลงกันอย่างอลหม่าน ก่อนพนักงานจะควบคุมรถให้หยุดได้โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่เหตุการณ์ก็ ผ่านไปด้วยดีกระทั่งการจราจรเข้าสู่ปกติ หลังจากที่เข้าชมและสัมผัสลูกหมีแพนด้าที่คลินิกได้ประมาณ 30 นาที นายสุวิทย์ก็เดินทางกลับ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด