ไม้เถื่อน พ่นพิษ เด้งสวญ. ใช้ รถตราโล่ ขน

Home / ข่าวทั่วไป / ไม้เถื่อน พ่นพิษ เด้งสวญ. ใช้ รถตราโล่ ขน

maitean

คดีตัดป่า”พะวอ” ช่วยราชการภ.6 สั่งตั้งกก.สอบซ้ำ ฐานะหน.โรงพัก

ไม้ เถื่อนพ่นพิษ ผบช.ภาค 6 สั่งเด้งสวญ.สภ.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก มาประจำที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 หลังจากตรวจพบมีการใช้รถตราโล่ร่วมกระทำความผิด และร้องขอไม่ให้ดำเนินคดีกับคนผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ มาตรา 48 แปรรูปไม้และมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง นอกจากนี้ ยังถูกตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย จึงต้องย้ายสวญ. ออกนอกพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อให้คณะกรรมการทำงานได้เต็มที่

จากกรณี ตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้รวมทั้งกำลังทหาร บุกจับไม้เถื่อนและไม้ซุงในพื้นที่ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อไม่นานที่ผ่านมาและขยายผลไปยึดไม้เถื่อนได้อีกจำนวนมาก ในบ้านของนายตำรวจคนหนึ่ง แต่ถูกนายตำรวจคนดังกล่าวร้องขอไม่ให้จับกุม แต่ทว่าชุดปฏิบัติการไม่สนใจ อีกทั้งยังขยายผลตรวจยึดไม้แปรรูปได้อีก 150 แผ่นที่ซ่อนไว้ในเขตโรงพักพะวอ จึงอายัดไว้ตามที่เสนอไปนั้น

ความคืบ หน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 12 ส.ค. พล.ต.ท.สุรสีห์ สุนทรศารทูล ผบช. ภาค 6 เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งย้าย พ.ต.ท.โชคชัย ชูแสง สวญ.สภ.พะวอ อ.แม่ สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้มาประจำที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 เนื่อง จากตรวจพบว่ามีเหตุใช้รถตราโล่ร่วมกระทำความผิด และยังมีการร้อง ขอไม่ให้ดำเนินคดีการกระทำครั้งนี้ผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ มาตรา 48 แปรรูปไม้และมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง พร้อมทั้งตั้ง คณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ซึ่ง ก็ต้องย้ายสวญ.ออกนอกพื้นที่ เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปด้วยความโปร่งใส จึงสั่งเข้ามาประจำที่ตำรวจภาค 6 และแต่งตั้งพงส. (สบ3) สภ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ เข้าทำหน้าที่ในตำแหน่งสวญ.สภ.พะวอ ในวันเดียวกัน

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ทางตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้รวมทั้งกำลังเจ้า หน้าที่ทหาร นำกำลังจับไม้เถื่อน สามารถตรวจยึดไม้แปรรูป 5,000 แผ่น พร้อมทั้งไม้ซุง และบานวงกบหน้าต่าง มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ในเขตบ้านแม่ละเมา ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งต่อมาชุดปฏิบัติการได้ขยายผลตรวจยึดจับกุมที่บ้านพักหลังหนึ่ง ของนายตำรวจคนหนึ่ง ที่สวนป่าละเมา และเขตป่าสงวนแม่ละเมา พร้อมทั้งสืบสวนสอบสวนขยายผล เข้าไปตรวจยึดไม้แปรรูปที่สภ.พะวอได้อีก 150 แผ่น ซึ่งต่อมามีนายตำรวจคนหนึ่งร้องขอไม่ให้จับกุม แต่ชุดจับกุมไม่สนใจ จึงดำเนินการตรวจยึดไม้ของกลางในโรงพักพะวอและสอบพบว่ามีการใช้รถตราโล่ กระทำความผิดอีกด้วย จนเป็นเหตุให้มีการสั่งย้ายพ.ต.ท.โชคชัย ชูแสง สวญ. สภ.พะวอ ออกนอกพื้นที่ในฐานะหัวหน้าโรงพัก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด