ผบ.ตร. ชี้ไม่เหมาะสม พระสงฆ์นัดชุมนุมค้านแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร. ชี้ไม่เหมาะสม พระสงฆ์นัดชุมนุมค้านแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชี้ไม่เหมาะสม พระสงฆ์นัดชุมนุมค้านแก้ไขพ.ร.บ.สงฆ์ ยันไม่ได้จับแพะคดีแฮกเว็บรัฐบาล วอนสื่ออย่าให้ราคาเหตุเป็นข้อมูลทั่วไปไม่ใช่ความลับ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (29 ธ.ค. 59) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่ พระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ศพศ.) เตรียมนำคณะสงฆ์ออกมาชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.พระสงฆ์ หลังจากที่ สนช. ได้มีมติผ่านร่างทั้ง 3 วาระไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (อ่านข่าว :ผ่าน 3 วาระรวด ร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ให้อำนาจกษัตริย์สถาปนาตั้งสังฆราช)ว่า

พระสงฆ์, ข่าวตำรวจ, จักรทิพย์, พ.ร.บ.พระสงฆ์

การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่เหมาะสม ที่จะมีการดำเนินการในช่วงนี้ ซึ่งหากไม่เชื่อและมีการชุมนุม เจ้าหน้าที่ก็ต้องจัดการตามกฎหมาย เพราะไม่ว่าเป็นใครหากออกมาชุมนุม ก็จะต้องแจ้งขออนุญาตจากเจ้าหน้าตำรวจในพื้นที่ก่อน  แม้จะเป็นพระสงฆ์ก็ไม่ได้รับการยกเว้น

ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจับแพะในคดีแฮกเว็บไซตืหน่วยงานรัฐบาลนั้น ผบ.ตร. เผยว่า ไม่ได้เป็นการจับผิดตัวตามที่เป็นกระแสอยู่ เพราะหากจับผิดตัวจริงผู้ต้องหาสามารถฟ้องร้องเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ แต่นี่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ หลังจับกุม

อย่างไรก็ดีอยากให้สื่อมวลชน ไม่ควรให้ราคาผู้ต้องหากลุ่มที่อ้างว่าเป็นแฮกเกอร์ เนื่องจากเป็นเพียงการเจาะข้อมูลโดยทั่วไป สามารถค้นหาในกูเกิ้ลได้ ไม่ได้เป็นการกระทำในลักษณะของการล้วงความลับแต่อย่างใด

ภาพจาก จส.100