ผู้คนแห่เดินทาง กราบไหว้ขอพรและแก้ปีชง ที่วัดมังกรบุปผาราม จ.จันทบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้คนแห่เดินทาง กราบไหว้ขอพรและแก้ปีชง ที่วัดมังกรบุปผาราม จ.จันทบุรี

ประชาชนและนักท่องเที่ยว แห่เดินทางกราบไหว้ขอพรและแก้ปีชงที่วัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี พร้อมเลือกซื้อวัตถุมงคล เสริมดวงชะตาพกติดตัว

ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวมักเดินทางกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งที่วัดมังกรบุปผาราม อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ก็พบว่า มีประชาชนที่เกิดปีชง คือ ปีระกา ปีเถาะ ปีมะเมีย และปีชวด เดินทางมาแก้ปีชงกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทางวัดมังกรบุปผาราม ได้จัดให้มีพิธีแก้ปีชงขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยให้ผู้ที่เกิดปีชงได้เข้ามากราบไหว้ขอพรองค์ไท่ส่วยเอี้ย เพื่อขจัดปัดเป่าเคราะห์ภัย และกราบไหว้พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมประทานพร เสริมดวงชะตา และเสริมบารมีที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดจันทบุรี ให้ความเคารพนับถือ

วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮั่วยี่ เป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของนักแสวงบุญ พุทธศาสนิกชน ชาวไทยเชื้อสายจีน และถือเป็นตำแหน่งของหางมังกร ที่สืบเนื่องจากวัดมังกรกมลาวาส (หัวมังกร) และวัดจีนประชาสโมสร (ท้องมังกร) จึงมีผู้คนนิยมแวะมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้เกิดโชคลาภ สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา แก้ปีชง

พระภิกษุบุญรัตน์ ฉัตรรุ่งเรืองชัย ได้เปิดเผยว่า เป็นประจำในช่วงวันขึ้นปีใหม่และตรุษจีน ประชาชนมักจะเดินทางมากราบไหว้ขอพร และสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง แต่สำหรับปีนี้มีประชาชนจากทุกสารทิศเดินทางมาแก้ปีชงกันเป็นจำนวนมาก และเดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย โดยในช่วงวันหยุดจะมีประชาชนเดินทางมามากเป็นพิเศษ และประชาชนที่มามักจะเลือกซื้อวัตถุมงคล เสริมดวงชะตาพกติดตัว สร้างความอุ่นใจในการใช้ชีวิตด้วย