บุกช่วย! สุนัขกว่า 100 ตัว หลังพบถูกกักขังเลี้ยงดูแบบทารุณ

Home / ข่าวทั่วไป / บุกช่วย! สุนัขกว่า 100 ตัว หลังพบถูกกักขังเลี้ยงดูแบบทารุณ

สะเทือนใจกลุ่มคนรักสุนัขบุกช่วยสุนัขกว่า 100 ตัวจากฟาร์มเพาะ หลังพบกักขังเลี้ยงดูแบบทารุณ จนผอมโซแห้งตายคากรง

กลุ่มคนรักสุนัขและเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เข้าไปช่วยเหลือสุนัขนับร้อยตัวที่ถูกขังไว้ในกรงภายในป่ารก ภายในค่ายทหารแห่งหนึ่งใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยสภาพของสุนัขแต่ละตัวที่ถูกขังไว้ในกรงหลายตัวผอมโซเหลือแต่กระดูก ขนรุงรัง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ขณะที่บางตัวมีสภาพขาอ่อนแรงเพราะถูกขังไว้ในกรงเป็นเวลานาน มีบางตัวที่ตายจนซากแห้งคากรง เป็นที่น่าเวทนากับคนรักสุนัขและเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯที่เข้าช่วยเหลือ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งได้รับการประสานเข้าไปช่วยเหลือและตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ได้รับแจ้งจากกลุ่มคนรักสุนัขว่า มีฟาร์มเลี้ยงสุนัขแห่งหนึ่งกักขังสุนัข และเลี้ยงดูแบบทารุณนำกรงเลี้ยงไปไว้ในป่ารกร้าง ขาดการดูแลเอาใจใส่ที่ดี จนสุนัขออยากผอมโซ สุนัขส่วนใหญ่มีทั้งพันธุ์ต่างประเทศ เช่น พอเมอเรเนียน , พูเดิล , ไซบีเรียนฮัสกี , ชิวาวา ฯลฯ ทั้งหมดเป็นสุนัขที่ป้าคนหนึ่งเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยง และ มักนำลูกสุนัขไปเร่ขายที่ตลาดวโรรส หรือ กาดหลวงกลางเมืองเชียงใหม่ในราคาถูกกว่าท้องตลาดในราคาไม่กี่พันบาท

หลังสุนัขทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือ ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ ( 2 มกราคม) ตัวแทนของมูลนิธิรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ตัวแทนคนรักสุนัข ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ริม โดยมีเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ และ สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งทางมูลนิธิได้นำสุนัขทั้งหมดออกรักษา ดูแลปฐมพยาบาล และรับเลี้ยงไว้ชั่วคราว ขณะที่ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ จะรวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นาย roger lohanan คณะกรรมการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ กล่าวว่า กรณีเช่นนี้เป็นคดีอาญาที่ถือว่ากระทำผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พุทธศักราช 2557 ซึ่งจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทและจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมฝากถึงประชาชนทั่วไป หากพบเห็นการทารุณกรรมสัตว์ สามารถมาแจ้งความได้ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ

ขณะที่มูลนิธิรักสัตว์ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งจัดระเบียบฟาร์มเพาะเลี้ยง และแหล่งจำหน่ายสุนัขให้มีการขึ้นทะเบียนที่ถูกต้องเพราะจังหวัดเชียงใหม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สุนัขที่ใหญ่ที่สุดของประเทศส่งไปขายยังกรุงเทพมหานคร เพื่อจะได้ไม่มีสัตว์ถูกทารุณกรรมเช่นนี้อีก