เด็ก 7 เดือนกลืนเหล็กกิ๊ฟหนีบผ้า หวิดดับ

Home / ข่าวทั่วไป / เด็ก 7 เดือนกลืนเหล็กกิ๊ฟหนีบผ้า หวิดดับ

keengift

ด.ช.วัย 7 เดือนเมืองน้ำดำไร้เดียงสา กลืนเหล็กกิ๊ฟหนีบผ้าลงคอหวิดดับ นำส่ง รพ.กมลาไสย แต่อุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่เพียงพอ ส่งต่อเข้ารักษาที่ รพ.กาฬสินธุ์ โชคดีแพทย์ช่วยได้ทัน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ส.ค. นพ.สมปอง เจริญวัฒน์ ผอ.โรงพยาลบาลกาฬสินธุ์ ได้ระดมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตรียมการช่วยเหลือ ด.ช.ชุติวัติ คำมูลนา หรือน้องรุจ อายุ 7 เดือน 12 วัน ซึ่งเป็นคนไข้ส่งมาจากโรงพยาบาลกมลาไสย หลังจากได้กลืนกิ๊ฟ หนีบผ้าลงคอ ทันทีที่เดินทางมาถึงโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ทีมแพทย์ได้ทำการเอกซเรย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุ จนพบว่าติดอยู่ที่บริเวณลำคอเกือบถึงลูกกระเดือก โดยเป็นเหล็กขนาดความยาว 2 ซม.กว้าง 1 ซม.มีลักษณะเป็นหยัก ส่วนเด็กมีอาการดิ้นทุรนทุราย แพทย์ทีมศัยกรรมจึงได้ตัดสินใจวางยาสลบ แล้วทำการใช้เครื่องมือช่วยเหลือจนสำเร็จ

สอบถาม น.ส.วราพร อุดมถิ่น อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 10 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ แม่ของน้องรุจ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ดูแลลูกไปพร้อมๆ กับทำงานบ้าน จนในช่วงใกล้เที่ยงลูกชายได้นอนกลางวัน จากนั้นก็ได้ยินเสียงร้องไห้ ซึ่งปกติตนก็จะเข้าไปปลอบ แต่การร้องไห้ของลูกชายในครั้งนี้ ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบว่า กิ๊ฟหนีบผ้าติดอยู่ในลำคอของลูก จึงได้นำส่งโรงพยาบาลกมลาไสย แต่เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือไม่เพียงพอ จึงได้ส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ จนสามารถช่วยชีวิตได้

?เชื่อว่าเหล็กซึ่งเป็นชิ้นส่วนของกิ๊ฟหนีบผ้าหลุดออกมา แล้วลูกชายได้เผลอหยิบเข้าปาก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือว่ายังโชคดีที่สามารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้ ก็ขอขอบคุณทีมแพทย์และทุกคนที่ช่วยลูกในครั้งนี้ และต่อไปจะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น? น.ส.วราพร กล่าว

ด้าน นพ.สมปอง กล่าวว่า ถือเป็นความโชคดีที่เหล็กไม่ลงไปลึกมากนัก เพราะไม่เช่นนั้นจะต้องทำการผ่าตัด ในรายนี้ก็คงไม่สามารถโทษใครได้ เพราะด้วยความไร้เดียงสาของเด็กเอง จึงอยากเตือนให้คุณแม่มือใหม่ใส่ใจดูแลลูกๆ ให้ดีด้วย โดยเฉพาะในขณะนี้มีข่าวออกมาว่า เด็กอายุน้อยๆ เผลอเลอจนเกิดอุบัติเหตุ ในบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นจึงขอให้ระมัดระวัง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก