“โกคาร์ทม้ง” การแข่งขันล้อเลื่อนชาวเขา ม่อนทานตะวัน

Home / ข่าวทั่วไป / “โกคาร์ทม้ง” การแข่งขันล้อเลื่อนชาวเขา ม่อนทานตะวัน

การแข่งขันล้อเลื่อนชาวเขา หรือ “โกคาร์ทม้ง” ส่งเสริมการท่องเที่ยว ม่อนทานตะวัน จังหวัดพะเยา ที่สร้างรอยยิ้มและความสนุกสนาน

นี่เป็นบรรยากาศ การแข่งขันล้อเลื่อนชาวเขา หรือ “โกคาร์ทม้ง” ในพื้นที่ม่อนทานตะวัน ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ที่สนุก-ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะผู้ร่วมแข่งขันบางราย ได้โชว์ฝีมือบังคับล้อเลื่อนเข้าเส้นชัย ชนิดวิ่งฉิวรวดเดียวจบ ส่วนบางรายก็บังคับไปชนขอบสนาม จนล้มลุกคลุกคลาน ซึ่งสร้างรอยยิ้ม หรือเสียงหัวเราะ รวมทั้งความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

โดยงานนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวม่อนทานตะวัน และการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา พร้อมทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีงาม ระหว่างชาวเขาแต่ละเผ่า โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดการแข่งขัน

สำหรับ “ล้อเลื่อนไม้” หรือ รถโกคาร์ทม้ง ถือเป็นภูมิปัญญาในการขนสัมภาระของของชาวเขา มาหลายชั่วอายุคน และได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน ล้อเลื่อนไม้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้ขนย้ายข้าวของแล้ว เพราะถูกแทนที่ด้วยรถยนต์ หรือจักรยานยนต์ และมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ในการละเล่น อย่างที่เห็นกันอยู่นี้