จวกยับ! นักท่องเที่ยวปีนป่ายโหนรถแดง ไม่กลัวตาย

Home / ข่าวทั่วไป / จวกยับ! นักท่องเที่ยวปีนป่ายโหนรถแดง ไม่กลัวตาย

จวกยับ! นักท่องเที่ยวชาย หญิง เล่นพิเรนปีนป่ายโหนรถสี่ล้อแดง เชียงใหม่ แบบไม่กลัวตาย ทำคนพบเห็นหวั่นเกิดอันตราย

วันนี้ (12 ม.ค. 60) เว็บไซต์ เชียงใหม่นิวส์ รายงานว่า จากกรณีที่ทางโซเชียลไลน์ @191chiangmai ได้แชร์ภาพเหตุการณ์ชาวต่างชาติทั้งชายและหญิง แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเป็นอันตราย โดยในภาพเป็นเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งชายและหญิง กำลังยืนอยู่ที่บริเวณท้ายรถโดยสารสี่ล้อแดง ขณะใช้บริการเดินทางไปตามเส้นทางตัวเมืองเชียงใหม่ และได้ปีนขึ้นไปเหยีบราวจับ พร้อมทั้งทำการห้อยโหนคานเหล็กที่วางสัมภาระด้านบนตัวรถ ในลักษณะแกว่งไปมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษวิจารณ์

จากการสอบถามไปยัง นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ภายหลังจากที่ได้เห็นภาพก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และกำลังดำเนินการตรวจสอบกับเจ้าของรถทั้งสองคันที่ปรากฎภายในภาพว่าเป็นนของใคร และภายหลังจากทราบแล้วก็จะเรียกตัวคนขับรถมาทำการสอบถามถึงข้อเท็จจริงของเเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยเบื้องต้นนั้นทราบหมายเลขทะเบียนรถโดยสารทั้งสองคันแล้ว และหากตรวจสอบว่ามีความผิดจริงก็จะต้องดำเนินการและลงโทษตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ในโทษฐาน “ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ” ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท พร้อมทั้งจะได้ทำการตักเตือนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก และขณะเดียวกันอยากฝากเตือนให้ทางประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยว่าเวลานั่งโดยสารควรคำนึงถึงความปลอดภัยของตนให้มาก

และควรปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ เพื่อไม้ให้เกิดอันตรายกับตัวเองที่อาจส่งผลเสียต่อมาภายหลัง รวมไปถึงผู้ขับรถโดยสารควรให้คำแนะนำ และหากเห็นว่านักท่องเที่ยวต่างชาติแสดงพฤติกรรมหรือกำลังกระทำผิดก็ควรแจ้งเตือน หรือให้คำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับที่กำหนดไว้ด้วย

ด้าน นายสิงห์คำ นันติ ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ภายหลังจากที่ตนทราบเรื่องที่เกิดขึ้นก็ได้ดำเนินการติดตามข้อมูลแล้ว และทราบเบื้องต้นว่าภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพที่นักท่องเที่ยวขึ้นไปห้อยโหนเพื่อถ่ายภาพ ซึ่งระหว่างนั้นเป็นช่วงระหว่างที่รถโดยสารจอดอยู่กับที่ จึงไม่เกิดอุบัติเหตุแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ตนทราบเรื่องก็ได้แจ้งกับทางคนขับรถแล้วว่าควรห้ามปรามและให้คำแนะนำกับทางนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้โดยสาร รวมไปถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้น เนื่องจากบางครั้งผู้พบเห็นนั้นอาจมองว่ามันมีความอันตรายและหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นมาก็จะส่งผลเสียต่อผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวด้วย นอกจากนี้ทางตนก็จะแจ้งประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้ขับรถ รวมถึงนักท่องเที่ยวทราบอีกครั้งผ่านทางสถานีวิทยุชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก