ตั้งกองทุนสวัสดิการ ช่วยสุนัขตำรวจหลังเกษียณ

Home / ข่าวทั่วไป / ตั้งกองทุนสวัสดิการ ช่วยสุนัขตำรวจหลังเกษียณ

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ตั้งกองทุนสวัสดิการดูแลสุนัขตรวจค้นยาเสพติด เพื่อระดมทุนนำไปเป็นสวัสดิการ ดูแลสุนัขตรวจค้นยาเสพติดทั้งในระหว่างประจำการ และปลดประจำการ

พันตำรวจเอกไตรรงค์ ผิวพรรณ หัวหน้าสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ผู้ดูแลโครงการ บอกว่า ปัจจุบันกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีสุนัขดมกลิ่นค้นหายาเสพติดประจำการตามด่านตรวจชายแดนทั้งหมด 110 ตัว ใน 43 ด่าน โดยสุนัขเหล่านี้ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับเจ้าหน้าที่ แต่งบประมาณที่ได้รับจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ครอบคลุมในการดูแลสุนัขเหล่านี้

ซึ่งทาง พลตำรวจตรีพูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มองเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงให้จัดตั้งกองทุนขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือ โดยเงินที่ได้จากการบริจาคจะนำไปจัดซื้ออาหารเสริม ชุดกันหนาว เป็นค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย รวมทั้งจัดทำชุดเครื่องแบบให้กับเหล่าสุนัข เพื่อให้เป็นมาตรฐานทัดเทียมสุนัขดมกลิ่นของต่างประเทศ รวมทั้งสร้างความภาคภูมิใจให้กับตำรวจผู้บังคับสุนัข


กองทุนนี้ยังดูแลไปถึงสุนัขที่ปลดประจำการหลังทำงานมา 8 ปี ที่เกือบทั้งหมด ผู้บังคับสุนัขจะรับเลี้ยงดูต่อด้วยความผูกพัน ซึ่งสวัสดิการในการดูแลถือเป็นบำนาญที่พวกมันจะได้รับเป็นการตอบแทน

ก่อนหน้านี้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้จัดพิธีติดยศสุนัขดมกลิ่น พร้อมมอบปลอกคอชั้นยศเป็นครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อตอบแทนการทำงานและสร้างขวัญกำลังใจตำรวจผู้บังคับสุนัข โดยยศของสุนัขดมกลิ่น มีตั้งแต่ยศ สุนัขตำรวจตรี สุนัขตำรวจโท และ สุนัขตำรวจเอก สุนัขที่ได้ยศสุนัขตำรวจตรีจะได้รับปลอกคอประดับกระดุมสีทองแดง สุนัขตำรวจโทได้รับปลอกคอประดับกระดุมสีเงิน และ สุนัขตำรวจเอกได้รับปลอกคอประดับกระดุมสีทอง

สำหรับผู้ต้องการร่วมบริจาคช่วยเหลือสุนัขดมกลิ่นที่ปลดประจำการ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขา สี่แยกสนามบิน เลขที่บัญชี 554-0-21057-3